Phân khúc căn hộ - điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản trong tháng 7

Theo Đình Nguyên/nhadautu.vn

Trước tác động từ dịch bệnh, lần đầu tiên phân khúc đất nền ở các tỉnh vùng ven TP. Hồ Chí Minh không ghi nhận nguồn cung mới. Điểm sáng của thị trường nằm ở phân khúc căn hộ khi có 2 dự án mở bán nhưng đó chỉ là giai đoạn tiếp theo.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Báo cáo của DKRA cho thấy, thị trường bất động sản căn hộ TP.HCM trong tháng 7 ghi nhận 2 dự án mở bán (cả 2 đều là giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó) với khoảng 430 căn. Nguồn cung mới tuy có sự phục hồi so với tháng 6 nhưng chỉ bằng 13% so với tháng 7/2020 (3.234 căn).

Lượng tiêu thụ đạt khoảng 61% nguồn cung mới với khoảng 261 căn bán được, bằng 10% so với lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (2.644 căn). Các căn hộ được mở bán chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp với vị trí khá xa trung tâm, chủ yếu tập trung ở khu Tây và khu Bắc thành phố.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cũng như việc áp dụng Chỉ thị 16 tại TP. Hồ Chí Minh gây sức ép lên nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ dự án mới trong tháng. Tình hình giao dịch thứ cấp cũng sụt giảm đáng kể.

Trong tháng, thị trường cũng ghi nhận thêm nguồn cung mới ở Bình Dương với 571 căn hộ đến từ 5 dự án, nâng tổng nguồn cung của cả TP.HCM và các tỉnh giáp ranh lên 1.001 căn. Toàn thị trường tiêu thụ được khoảng 634 căn, chiếm tỷ trọng 63% nguồn cung mới, bằng 21% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước (3,023 căn).

Thị trường bất động sản căn hộ TP. Hồ Chí Minh trong tháng 7 ghi nhận 2 dự án mở bán với khoảng 430 căn.
Thị trường bất động sản căn hộ TP. Hồ Chí Minh trong tháng 7 ghi nhận 2 dự án mở bán với khoảng 430 căn.

DKRA nhận định, nhiều chủ đầu tư và sàn môi giới tổ chức bán hàng bằng hình thức trực tuyến, nhưng vẫn khó tạo được hiệu ứng như các sự kiện bán hàng truyền thống.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, TP.HCM không có nguồn cung mới trong tháng 7. Tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh tại TP.HCM đã tác động tiêu cực đến thị trường. Nhiều chủ đầu tư phải thay đổi kế hoạch, thời gian bán hàng để phù hợp với lệnh giãn cách xã hội của TP. Giao dịch thứ cấp ghi nhận kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm.

Tại các tỉnh giáp ranh, Đồng Nai vẫn là địa phương cung cấp nguồn cung chính với 424 căn, cùng với đó là Bình Dương với 36 căn. Tỷ lệ tiêu thụ của toàn thị trường đạt 47%, tăng 2,7 lần so với tháng 6.

Đáng chú ý, phân khúc đất nền ở các tỉnh giáp ranh không có dự án mở bán. Đây là lần đầu tiên thị trường thiếu vắng nguồn cung mới .

Sức cầu chung toàn thị trường giảm đáng kể, thanh khoản giảm mạnh so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát. Vào cuối tháng, thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, chịu áp lực về lãi vay, họ chấp nhận cắt lỗ, giảm giá bán hoặc giảm một phần lợi nhuận để thu hồi dòng vốn.

Theo DKRA, sự phục hồi của thị trường phụ thuộc vào tình trạng khống chế dịch bệnh ở địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng ven.