Phân tích về kịch bản lạm phát Mỹ vượt kỷ lục 8% và tác động đến giá vàng

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Các chuyên gia và thành viên thị trường tính toán lạm phát hàng năm của Mỹ đã ở mức khoảng 8,4% - ngưỡng cao nhất trong 4 thập kỷ.

Ảnh: KJ
Ảnh: KJ

Thị trường vàng sẽ quan tâm đặc biệt đến số liệu lạm phát Mỹ trong tuần tới. Trong tuần, có rất nhiều số liệu kinh tế mới được công bố. Các chuyên gia phân tích đang cho rằng áp lực giá cả sẽ lên ngưỡng cao nhất trong 4 thập kỷ, tức lạm phát Mỹ vượt 8% trong tháng 3/2022.

Tuần vừa rồi, thị trường vàng đón nhận thông tin kinh tế vĩ mô quan trọng cũng như biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) vào tháng 3/2022 cũng như kế hoạch của Fed liên quan đến việc thu hẹp bảng cân đối kế toán ước tính khoảng 95 tỷ USD, chương trình này dự kiến được khởi động vào tháng 5/2022.

Fed đã bàn đến việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong các lần họp sắp tới, thị trường hiện đã tính đến khả năng này trong tháng 5/2022. Phần lớn các thành viên thị trường đều cho rằng việc thêm một hoặc vài lần nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong ngưỡng mục tiêu sẽ có thể phù hợp trong các cuộc họp sắp tới, đặc biệt nếu áp lực lạm phát vẫn ở ngưỡng cao hoặc tăng lên.

Điều này lý giải số liệu lạm phát Mỹ tháng 3/2022, dự kiến được công bố vào ngày thứ Ba, sẽ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cần phải theo dõi. Các chuyên gia và thành viên thị trường tính toán lạm phát hàng năm của Mỹ đã ở mức khoảng 8,4% - ngưỡng cao nhất trong 4 thập kỷ.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ING, ông James Knightly, phân tích: “Việc công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2022 dự kiến sẽ cho thấy lạm phát tiếp tục tăng mạnh do giá xăng tăng. Ngưỡng giá xăng trung bình tại Mỹ tháng 2/2022 ước tính khoảng 3,50USD/gallon trong khi đó đến tháng 3/2022, mức giá này đã lên ngưỡng 4,19USD/gallon. Giá thực phẩm trong thời gian gần đây tăng nhanh trong khi đó các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, giá hàng hóa cao và chi phí lao động tăng đều chưa được giải quyết triệt để”.

Số liệu lạm phát cao sẽ gây sức ép lên Fed nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 5/2022, Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa cảm thấy được thuyết phục về khả năng Fed sẽ duy trì siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay trong suốt năm 2022. Đây là lý do giá vàng tăng mạnh, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2022 trên thị trường Comex giao dịch gần nhất ở ngưỡng 1.945,9USD/ounce, tăng hơn 1% trong tuần.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, ông Edward Moya, nói với Kitco News: “Thị trường hiện giờ đang tập trung vào việc liệu Fed có đẩy nhanh việc siết chặt chính sách tiền tệ, ngân hàng trung ương sẽ buộc phải lựa chọn giữa việc tiếp tục đương đầu với lạm phát hoặc siết chặt chính sách chậm lại bởi những nỗi lo tăng trưởng. Thực tế này mang đến sự lạc quan dài hạn cho nhà đầu tư vàng”.

Rủi ro tăng trưởng sẽ chỉ ngày một nhiều hơn, ông Moya phân tích. Ông viện dẫn đến một loạt số liệu kinh tế dự kiến được công bố trong tháng 4/2022.

“Khi mà cuộc chiến tại Ukraine kéo dài, nó sẽ tiếp tục đẩy cao áp lực lạm phát lên thị trường. Có quá nhiều lý do để chuyển tiền vào các tài sản an toàn. Và khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao, giá vàng có thể đối diện với triển vọng bi quan, giá vàng vẫn vững vàng. Chúng ta cũng cần phải tính đến khả năng sẽ có thêm cú sốc với giá cả của nhiều loại hàng hóa”, ông Moya chỉ ra.

Theo nhận định của một số chuyên gia, ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của giá vàng trong tuần tới sẽ là 1.920USD và 1.967USD/ounce. Ông Moya coi ngưỡng 1.970USD/ounce như ngưỡng chặn trên còn 1.900USD/ounce như ngưỡng chặn dưới cho giá vàng tuần sau.

Các dữ liệu kinh tế quan trọng dự kiến được công bố trong tuần tới bao gồm chỉ số CPI của Mỹ vào ngày thứ Ba; chỉ số sản xuất của Mỹ, quyết định về lãi suất của Trung Quốc vào ngày thứ Tư; thông báo về chính sách lãi suất của ECB, doanh số bán lẻ, số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu công bố ngày thứ Năm; chỉ số Empire State của ngành sản xuất Mỹ vào ngày thứ Sáu.