Pháp công bố biện pháp kiểm soát năng lượng mới

Theo Báo Đại biểu Nhân dân (daibieunhandan.vn)

Theo AFP, nhằm hạn chế tình trạng cắt điện hoặc thiếu hụt năng lượng có thể xảy ra trong mùa đông sắp tới, Chính phủ Pháp đã công bố kế hoạch cắt giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng. Đây mới chỉ là bước khởi đầu trong mục tiêu cắt giảm 40% mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2050.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trước những thông báo mới của Chính phủ Pháp, các biện pháp giảm thiểu năng lượng, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher kêu gọi người dân ủng hộ việc hạn chế sử dụng năng lượng với mục tiêu giảm 10% mức tiêu thụ so với năm 2019.

Kế hoạch cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng được chính phủ Pháp đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Điều tiết Năng lượng (CRE) tuyên bố kho dự trữ khí tự nhiên của nước này đạt 99%. Các chuyên gia nhận định rằng, ngay cả với kho dự trữ đầy, Pháp có thể sẽ không đủ khí đốt cho mùa đông năm nay.

Để tránh tình trạng thiếu hụt, Chính phủ đã khuyến nghị một loạt các biện pháp, bao gồm giảm bớt hệ thống sưởi và ánh sáng, làm việc từ xa đối với một số ngành dịch vụ và tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng. Theo kế hoạch, Chính phủ khuyến nghị giới hạn nhiệt độ tại các nhà dân ở mức 19 độ C.

Ngoài ra, các hộ gia đình, doanh nghiệp và cơ quan hành chính được khuyến khích bắt đầu bật hệ thống sưởi vào mùa thu và mùa đông này muộn hơn hai tuần so với mọi năm. Bên cạnh đó, nhiệt độ tại các cơ sở thể thao công cộng trong nhà sẽ giảm 2 độ C, nhiệt độ trong các bể bơi công cộng giảm một độ C.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nếu tất cả chúng ta đồng lòng để đạt được mục tiêu này, người dân Pháp sẽ vượt qua mùa đông ngay cả trong những kịch bản bất lợi nhất. Bộ trưởng Dịch vụ công Stanislas Guerini cho biết, các công chức sẽ nhận được khoản hỗ trợ trị giá 2,88 euro mỗi ngày nếu làm việc tại nhà.

Bên cạnh đó, hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher đã ban hành sắc lệnh yêu cầu phạt 765 USD đối với những chủ cửa hàng để cửa mở khi đang bật điều hòa ở mức tối đa.