Pháp mạnh tay chi 50 tỷ USD cho "cuộc chiến" chống lại đại dịch COVID-19

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Trước tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19, nước Pháp tuyên bố sẽ bỏ ra 50 tỷ USD để đối phó với sự bùng phát của virus Corona chủng mới.

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đưa ra những biện pháp cứng rắn nhằm đối phó với COVID-19.  Ảnh: CNN
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đưa ra những biện pháp cứng rắn nhằm đối phó với COVID-19. Ảnh: CNN

Pháp sẽ chi 45 tỷ euro (50 tỷ USD) để giúp người dân và các doanh nghiệp nhỏ đối phó với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, bộ trưởng tài chính của nước này tuyên bố hôm thứ Ba, ngay sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố "một cuộc chiến chống lại virus".

Trong bài phát biểu 20 phút từ Paris, Tổng thống Emmanuel Macron nói với người dân nước Pháp rằng họ chỉ được phép ra khỏi nhà cho những chuyến đi thiết yếu, chẳng hạn như mua thực phẩm và thuốc men, trong khoảng thời gian hai tuần.

Ông cũng cho biết quân đội Pháp sẽ chuyển các bệnh nhân nhiễm virus từ các điểm nóng sang các khu vực khác của Pháp, nơi có khả năng cung cấp đầy đủ các điều kiện chăm sóc người dân. Ngoài ra, tổng thống Pháp cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính không giới hạn cho các nhà cung cấp và các doanh nghiệp.

"Chúng tôi phải huy động tất cả các nguồn lực của mình. Chúng tôi không muốn các doanh nghiệp của mình bị phá sản", ông Bruno Le Maire, bộ trưởng tài chính Pháp, nói với đài phát thanh RTL hôm thứ Ba, bổ sung thêm thông tin chi tiết cho những lời hứa của Tổng thống Macron.

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19, xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, đã đè nặng lên tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng euro - khu vực 19 thành viên nơi các quốc gia chia sẻ đồng euro - cho biết rằng các biện pháp liên quan đến đại dịch COVID-19 của họ sẽ lên tới 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong khi đó, các chương trình về cộng đồng và hỗ trợ thuế của họ có thể đạt tới 10 % GDP khu vực đồng euro.

Ngoài ra, 19 bộ trưởng đã đồng ý triển khai một sáng kiến với tổng trị giá lên tới 65 tỷ euro để hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ và các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn khu vực: Để dành từ 8 tỷ đến 20 tỷ euro để cho các công ty vay đồng thời tạo ra một chương trình đầu tư khác trị giá 10 tỷ euro cũng để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại Pantheon Macroeconomics, cho biết hôm thứ Hai rằng, "Sẽ mất vài ngày để các thị trường và nhà đầu tư cảm nhận được điều này, nhưng đó chắn chắn là một bước tiến lớn. EU sẽ cần phải tập hợp tất cả các nguồn lực tài chính của mình để đảm bảo virus này không để lại những 'vết sẹo' lâu dài cho nền kinh tế".

Trong khi đó, 27 nguyên thủ quốc gia ở châu Âu sẽ họp mặt vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ Ba (giờ Brussels) để bàn về những giải pháp nhằm đối phó với đại dịch.

Họ dự kiến sẽ thảo luận về việc đóng cửa biên giới bên ngoài của họ và cấm hoạt động đi lại không cần thiết đến Liên minh châu Âu trong 30 ngày. Điều này có nghĩa là chỉ những nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc men mới được phép vào châu Âu. Cư dân dài hạn, thành viên gia đình của công dân EU, nhà ngoại giao và nhân viên y tế sẽ được miễn lệnh cấm.