Pháp tuyên bố sẽ cùng các đối tác đáp trả nếu Mỹ trừng phạt hàng nhập khẩu của EU

Theo TTXVN.vn

"Mỹ dường như không sẵn sàng đàm phán trong giai đoạn này vì vậy, Pháp tuyên bố sẽ cùng các đối tác đáp trả nếu Mỹ trừng phạt hàng nhập khẩu của EU".

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố Pháp và các đối tác của nước này ở châu Âu sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả cứng rắn nếu Mỹ xúc tiến áp đặt trừng phạt các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) như biện pháp trả đũa việc châu Âu trợ giá cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll cảnh báo: "Bước leo thang căng thẳng thương mại này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với nhiều nền kinh tế, ngành công nghiệp hàng không và thương mại quốc tế". Bà Agnes von der Muhll nhấn mạnh rằng, EU muốn hòa giải cuộc tranh cãi kéo dài suốt 15 năm qua và triển khai những quy định chung mới về sự hỗ trợ của chính phủ đối với các công ty hàng không, sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết Mỹ được áp thuế phạt đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 7,5 tỷ USD của EU liên quan việc trợ giá bất hợp pháp của châu Âu cho Airbus.

Bà Agnes von der Muhll nói: "Đáng tiếc, Mỹ dường như không sẵn sàng đàm phán trong giai đoạn này. Vì vậy, Pháp tuyên bố sẽ cùng các đối tác đáp trả nếu Mỹ trừng phạt hàng nhập khẩu của EU".

Theo bà Agnes von der Muhll, EU sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với Mỹ trong vài tháng liên quan cáo buộc Mỹ trợ giá 5 tỷ USD cho hãng chế tạo máy bay Boeing trong giai đoạn từ 1989-2006 bất chấp phán quyết trước đó của WTO buộc ngừng trợ giá bất hợp pháp cho hãng chế tạo máy bay này của Mỹ.

Từ năm 2004, căng thẳng thương mại giữa Brussels và Washington leo thang liên quan các cáo buộc lẫn nhau trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn chế tạo máy bay Airbus và Boeing.

Ngày 2/10 vừa qua, WTO đã "bật đèn xanh" cho Washington áp thuế phạt đối với lượng hàng hóa của EU tổng trị giá 7,5 tỷ USD với phán quyết các nước EU đã trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Vài giờ sau đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lightizer cho biết Mỹ sẽ chính thức áp thuế đối với số hàng hóa này từ ngày 8/10 tới.

Thông báo nêu rõ Mỹ áp các mức thuế giới hạn dù WTO cho phép đánh thuế lên tới 100%, nhưng cũng cảnh báo Washington có thể tăng thuế hoặc thay đổi mặt hàng bị đánh thuế bất kỳ lúc nào. Các quốc gia hỗ trợ Airbus như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh sẽ chịu tác động chính từ các biện pháp này.

Phán quyết của ủy ban trọng tài của WTO đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc tranh chấp kéo dài 15 năm qua giữa Airbus và Boeing, đồng thời báo hiệu nguy cơ gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương. Theo đó, các nhà sản xuất của EU đang phải đối mặt với các mức thuế mới của Mỹ đối với các mặt hàng nhôm và thép, trong khi Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa đánh thuế ô tô và phụ tùng ô tô của EU.