Hải quan TP. Hà Nội:

Phát hiện, bắt giữ sừng tê giác và ngà voi nhập lậu qua đường hàng không

Nguyễn Trung

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan TP. Hà Nội) vừa phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát đối với hành lý, hàng hóa của người xuất cảnh, nhập cảnh qua đường hàng không, qua đó phát hiện 11,82 kg sừng tê giác và 4,712 kg ngà voi nhập lậu qua đường hàng không.

Tang vật của vụ án.
Tang vật của vụ án.

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, vào hồi 6 giờ 30 phút, ngày 25/4, tại Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Đội 7 (Công an TP. Hà Nội), Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiến hành kiểm tra, giám sát đối với hành lý, hàng hóa của người xuất cảnh nhập cảnh qua đường hàng không đối với hành khách N.B.Đ mang theo 01 kiện hành lý ký gửi và 01 kiện hành lý xách tay không có thẻ hành lý.

Khi tiến hành soi chiếu 2 kiện hành lý của hành khách N.B.Đ qua máy soi xách tay, Đội thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài) phát hiện hình ảnh nghi vấn là sừng tê giác, ngà voi. Tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện bên trong hành lý có chứa 4 sừng tê giác nặng 11,8 kg, 37 khối hình tròn là ngà voi nặng 4,7kg.

Theo khai nhận, ngày 29/3, hành khách N.B.Đ. làm thủ tục xuất cảnh từ Việt Nam đến Angola; đến ngày 21/4, tiếp tục bay từ Angola đến Doha (Qatar) sau đó về Việt Nam. Tại Angola, ông N.B.Đ được một người đàn ông tên Chung thuê vận chuyển 2 kiện hàng có chứa sừng tê giác và ngà voi về Việt Nam với tiền công là 50 triệu đồng.

Khi quá cảnh tại sân bay Doha, lực lượng chức năng tại đây đã yêu cầu mở một kiện hành lý, phát hiện bên trong có 4 khúc sừng tê giác được bọc bằng giấy bạc nên đã thu giữ kiện hàng trên.

Đến ngày 24/4, phía Doha đã cho ông N.B.Đ. lên máy bay để tiếp tục trở về Việt Nam với một kiện hành lý.

Ông N.B.Đ khai nhận, theo hướng dẫn của đối tượng thuê gửi, khi về tới Việt Nam sẽ có người liên hệ để lấy nhưng hiện nay chưa có người liên hệ. Ông N.B.Đ cũng khai không quen biết người đàn ông tên Chung và đây là lần đầu tiên nhận vận chuyển thuê sừng tê giác, ngà voi cho đối tượng này.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, cơ quan hải quan đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) - Công an TP. Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định.