Tỉnh Đồng Nai:

Phát hiện doanh nghiệp tái chế chất thải nguy hại gây ô nhiêm môi trường

Theo Khắc Thiết/Báo Đồng Nai

Vào khoảng 10 giờ, ngày 10/11, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Biên Hòa đã kiểm tra đột xuất và phát hiện Doanh nghiệp tư nhân sản xuất và thương mại Đinh Thị Kim Thúy chi nhánh Đồng Nai chuyên sản xuất mỡ bôi trơn (có địa chỉ tại tổ 31 khu phố 7 phường Long Bình, TP. Biên Hòa) do bà Đinh Thị Kim Thúy làm chủ đang tái chế dầu mỡ bôi trơn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư.

Lực lượng Công an kiểm tra khu vực xưởng 2, nơi đang tiến hành sản xuất, tái chế... Ảnh: Khắc Thiết
Lực lượng Công an kiểm tra khu vực xưởng 2, nơi đang tiến hành sản xuất, tái chế... Ảnh: Khắc Thiết

Tại các khu vực lắp hệ thống máy bơm hút, lọc và nấu nhớt thành dầu mỡ cũng để dầu nhớt và sản phẩm mỡ bôi trơn chảy vương vãi ra môi trường mà chưa có hệ thống thu gom và xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

Thậm chí, nước từ cơ sở tái chế chưa qua xử lý đã chảy tràn ra ngoài khuôn viên với dòng nước đen, đặc quánh. Trong khi đó, tại xưởng 1 có 1 xe tải biển số 51D-09529 đang tiến hành nhập hàng.

Trung tá Hoàng Đình Nhật - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP. Biên Hòa cho biết, việc cơ sở tiến hành tái chế từ sản phẩm nhớt qua các sản phẩm khác để tiêu thụ được thực hiện tại một cơ sở với quy mô cực lớn nhưng không đảm bảo về các điều kiện về môi trường trong khu dân cư đô thị là vi phạm Luật môi trường rất nghiêm trọng.

Điều đáng nói, đây lại là chất thải nguy hại, mức độ ô nhiễm môi trường sẽ rất lớn và ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống xung quanh, nên lực lượng công an đang phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường lấy các mẫu nước, đất, không khí tại khu vực cơ sở này để kiểm nghiệm, xác định mức độ vi phạm về môi trường nhằm có cơ sở để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp này vi phạm về môi trường. Trước đó, vào tháng 8/2020 và tháng 6/2021, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và TP. Biên Hòa cũng đã kiểm tra và phát hiện cơ sở này vi phạm về môi trường, đồng thời đã bị xử phạt gần 200 triệu đồng.

Mặc dù UBND TP. Biên Hòa đã chỉ đạo UBND phường Long Bình kiểm tra, giám sát và yêu cầu chủ cơ sở phải di dời ra khỏi khu dân cư nhưng đến nay, cơ sở này không những chưa di dời, mà còn tiếp tục lén lút hoạt động và gây ô nhiễm về môi trường...