Phát hiện nhiều vụ làm giả khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế

Theo Tú Uyên/plo.vn

Nhiều đối tượng đã sản xuất, kinh doanh khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế giả, kém chất lượng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày 23/4, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia cho biết trong quý I, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 52.733 vụ vi phạm tăng 57% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nộp ngân sách hơn 8.600 tỉ đồng, tăng gần 250% so với cùng kỳ. Khởi tố 731 vụ giảm 10% so với cùng kỳ và 891 đối tượng cũng giảm 9% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý từ đầu năm 2020 đến nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số đối tượng đã sản xuất, kinh doanh mặt hàng khẩu trang giả, kém chất lượng cũng như mua gom, đầu cơ, tăng giá bán bất hợp lý trong nước và xuất lậu sang nước ngoài để kiếm lời. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các lực lượng ở tuyến đầu.

Điển hình là vào tháng 3-2020, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội phối hợp với Công an TP. Hà Nội phát hiện một cơ sở đang đóng gói hàng ngàn bộ quần áo bảo hộ y tế mua trôi nổi trên thị trường, dán nhãn một công ty có thương hiệu tại Hà Nội để bán ra thị trường.

Tại một số tuyến trọng điểm như trên tuyến biển, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng như xăng, dầu, pháo nổ, thuốc lá điếu. Trọng điểm là vùng biển Đông Bắc, biển miền Trung và vùng biển Tây Nam.

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, có sự câu kết với tổ chức, cá nhân nước ngoài. Điển hình vụ ngày 12/1 tại vùng biển Hà Tĩnh, lực lượng cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ một tàu nước ngoài đang sang mạn trái phép gần hai triệu lít xăng RON 92, trị giá hàng hóa trên 26 tỉ đồng…

Cuối tháng 3-/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang phải truy tìm hơn 22.000 cái khẩu trang vô chủ
Cuối tháng 3-/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang phải truy tìm hơn 22.000 cái khẩu trang vô chủ

BCĐ 389 quốc gia yêu cầu BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương… tập trung nâng cao năng lực để nhận diện các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu; các đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Nâng cao hơn nữa công tác phòng để đánh trúng, đánh đúng, đấu tranh ngăn chặn, triệt phá hiệu quả các vụ vi phạm, không chạy theo sự vụ.

BCĐ 389 quốc gia giao Văn phòng Thường trực chủ động thu thập thông tin về các hành vi bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu của cán bộ, công chức khi thi hành công vụ...