Phát huy vai trò lao động nữ trong hành trình phát triển Agribank

Nguyễn Hải Khanh

Chiếm trên 52% lực lượng lao động toàn hệ thống, cán bộ, nhân viên nữ Agribank có mặt ở hầu hết các lĩnh vực hoạt động. Nhiều cán bộ, nhân viên đã và đang đảm nhận vai trò quan trọng trong các lĩnh vực công tác của toàn hệ thống Agribank.

Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban điều hành Agribank trao tặng nữ đoàn viên, người lao động bức trướng với 8 chữ vàng: Năng động – Sáng tạo – Nhân hậu – Đảm đang. Nguồn: Agribank.
Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban điều hành Agribank trao tặng nữ đoàn viên, người lao động bức trướng với 8 chữ vàng: Năng động – Sáng tạo – Nhân hậu – Đảm đang. Nguồn: Agribank.

Khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ Agribank

Trong giai đoạn 2019 - 2022, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, người lao động nói chung, lao động nữ Agribank không ngừng học tập, nâng cao trình độ, kiến thức về mọi mặt, nắm bắt và vận dụng khoa học công nghệ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đối với hoạt động tín dụng, xác định nhiệm vụ hàng đầu là phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế, đặc biệt là khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, lao động nữ Agribank không quản ngại vất vả để kịp thời đưa nguồn vốn đến cho doanh nghiệp và người dân.

Lao động nữ Agribank tích cực tham gia các hoạt động tập thể, góp phần vun đắp, xây dựng nét đẹp Văn hóa Agribank. Nguồn: Agribank.  
Lao động nữ Agribank tích cực tham gia các hoạt động tập thể, góp phần vun đắp, xây dựng nét đẹp Văn hóa Agribank. Nguồn: Agribank.  

Trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm dịch vụ tiện ích, nâng cao tỷ trọng thu ngoài tín dụng theo định hướng chiến lược lâu dài của Agribank, lao động nữ Agribank luôn học hỏi, nắm vững các sản phẩm hiện có của Agribank để quảng bá, giới thiệu cho khách hàng sử dụng.

Đối với lực lượng làm công tác kiểm ngân chủ yếu là nữ, các nhân viên nữ không chỉ tuân thủ quy chế, quy định pháp luật, mà còn là những bông hoa đẹp về lòng trung thực, tính liêm khiết, có nhiều nhân viên nữ trả lại tiền thừa cho khách hàng với số lượng lớn/năm. Trong giai đoạn từ 2019 - 2022, Agribank đã trả lại tiền thừa cho khách hàng lên tới trên 433 tỷ đồng, riêng trong năm 2022 là trên 103 tỷ đồng.

Ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của lao động nữ Agribank, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank cho biết: Lao động nữ Agribank luôn tận tâm, tận lực đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của Agribank. Hình ảnh quen thuộc của người phụ nữ Agribank ngày nay là năng động, sáng tạo, nhân hậu, đảm đang, giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà, ở cơ quan luôn tích cực bền bỉ lao động, học tập, về nhà luôn là người giữ lửa xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc.

Một trong những điểm tựa để phụ nữ Agribank vươn lên, khẳng định vị thế trong những năm qua, đó chính là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Hội đồng Thành viên, Ban điều hành, Công đoàn Agribank đối với công tác cán bộ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, tạo điều kiện để phụ nữ phát triển, phát huy năng lực, trí tuệ đóng góp cho sự phát triển của hệ thống.

Tích cực hưởng ứng phong trào “giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

Tại Agribank nhiều năm qua, phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” đã thực sự trở thành điểm tựa và niềm tin để đội ngũ nữ cán bộ, người lao động Agribank phấn đấu xây dựng Agribank ngày một phát triển. Nhiều chị em vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, đã minh chứng cho sự cống hiến, tiến bộ của đội ngũ nữ cán bộ, người lao động nơi đây.

Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, lao động nữ Agribank tích cực tham gia các hoạt động tập thể, góp phần vun đắp, xây dựng nét đẹp Văn hóa Agribank trong ngôi nhà chung Agribank “Gắn kết - thân thiện - nghĩa tình…”. Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngân hàng, các nữ giao dịch viên Agribank đã không ngừng học tập nâng cao nghiệp vụ, ứng dụng tốt chương trình giao dịch trực tiếp và quản lý hệ thống công nghệ, đảm bảo đáp ứng khối lượng thanh toán giao dịch lớn. Bằng sự nỗ lực, sáng tạo, nữ cán bộ, người lao độngAgribank đã khẳng định mình trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ. Trong các năm 2019 - 2023, các nữ cán bộ đã có hàng trăm đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, từ cấp cơ sở đến cấp ngành. Nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi hàng tỷ đồng…

Không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại đơn vị, lao động nữ Agribank còn thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ trong gia đình, thực hiện xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Những nỗ lực cống hiến của phụ nữ Agribank được Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp bộ, ban, ngành đánh giá, ghi nhận; được Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank, Ban điều hành Agribank tặng danh hiệu “Phụ nữ Agribank năng động, sáng tạo, nhân hậu, đảm đang”.

Nhiều lao động nữ Agribank vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Trong 3 năm (2019 - 2022) tập thể nữ cán bộ, người lao động Agribank có 1 nhân viên nữ được tặng Huân chương Lao động lao động hạng Ba; 6 nhân viên nữ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1.146 nữ nhân viên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng Bằng khen; 165 nhân viên nữ đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp ngành; 7.676 nhân viên nữ đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 31 nhân viên nữ được tặng Bằng khen Tổng Liên đoàn; 363 nhân viên nữ được tặng bằng khen Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và hàng nghìn người được Công đoàn Agribank tặng Giấy khen và các danh hiệu, hình thức thi đua khác

 

Trong 3 năm 2019 - 2022, tập thể nữ cán bộ, người lao động Agribank có 1 nhân viên nữ được tặng Huân chương Lao động lao động hạng Ba; 6 nhân viên nữ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1.146 nữ nhân viên nữ được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng Bằng khen; 165 nhân viên nữ đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp ngành; 7.676 nhân viên nữ đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 31 nhân viên nữ được tặng Bằng khen Tổng Liên đoàn; 363 nhân viên nữ được tặng bằng khen Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và hàng nghìn người được Công đoàn Agribank tặng Giấy khen và các danh hiệu, hình thức thi đua khác.

Bài đăng trên Tạp chí Tài chính kỳ 1 tháng 5/2023