Phí chuyển mạng giữ nguyên số tối đa là 60.000 đồng

Theo Xuân Cường/baotintuc.vn

MobiFone, Viettel đã chốt phương án cước là 60.000 đồng khi người dùng chuyển mạng giữ nguyên số, tương đương cước hòa mạng của một thuê bao mới. Còn VinaPhone dù tới 15/11 này mới công bố mức cước chuyển mạng, nhưng dự kiến cũng không vượt quá 60.000 đồng.

MobiFone, Viettel đã chốt phương án cước là 60.000 đồng khi người dùng chuyển mạng giữ nguyên số. Nguồn: Internet
MobiFone, Viettel đã chốt phương án cước là 60.000 đồng khi người dùng chuyển mạng giữ nguyên số. Nguồn: Internet

Tại cuộc họp báo công bố chính sách chuyển mạng giữ nguyên số diễn ra chiều ngày 13/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phạm Hồng Hải cho biết, phí chuyển mạng giữ nguyên số sẽ áp dụng từ ngày 16/11.

Chuyển mạng giữ nguyên số là cước chuyển mạng, dịch vụ này được coi là dịch vụ cộng thêm, dịch vụ gia tăng nên mức cước chuyển mạng sẽ do các doanh nghiệp chủ động ban hành.

Trong quá trình triển khai, Bộ TT&TT đã nhiều lần họp với các nhà mạng và, mức cước mà Bộ TT&TT định hướng cho các nhà mạng tối đa là 60.000 đồng một lần chuyển. Mức cước này bao gồm tất cả các khoản phí chuyển đổi và SIM chuyển sang nhà mạng mới, người sử dụng không phải trả thêm bất kỳ một khoản tiền nào khác. Đây là định hướng của Bộ và các nhà mạng sẽ ban hành giá cước cụ thể trong thời gian tới.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng cho biết thêm, để thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số, các doanh nghiệp phải đầu tư trang thiết bị, chi phí vận hành chuyển đổi, do đó sẽ thu phí chuyển mạng. Khi cơ quan chức năng của Bộ TT&TT nghiên cứu các nước đã áp dụng dịch vụ này thì mỗi nước có một mức cước khác nhau. Có nước phí lên đến vài chục EURO, có nước thì khoảng hơn 10 USD, 3 USD, 1 USD, 7 USD, có nước miễn phí. Sau khi cân nhắc phương án ở 3 nước Đông Nam Á đã triển khai chuyển mạng giữ nguyên số, Bộ TT&TT cho rằng mức cước tầm 3 USD (khoảng 60.000 đồng) là phù hợp.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho rằng, về lâu dài phí chuyển mạng sẽ về không ( 0 đồng). Nhà mạng nhận được thuê bao chuyển đến sẽ có lợi nên có thể bỏ ra chi phí để thực hiện chuyển mạng cho khách hàng.

Người dùng muốn chuyển mạng chỉ cần đến nhà mạng muốn chuyển đến làm các thủ tục theo hướng dẫn và thanh toán phí chuyển mạng cho doanh nghiệp chuyển đến. Đối với nhà mạng cũ, người dùng chỉ phải thanh toán cước nợ với doanh nghiệp chuyển đi.

Cục Viễn thông đã đầu tư một trung tâm tham gia vào việc chuyển mạng, trung tâm này lưu trữ dữ liệu chuyển mạng và cũng thực hiện giám sát việc chuyển mạng giữa các doanh nghiệp.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện hai nhà mạng Viettel và MobiFone cho biết, đã chốt phương án cước chuyển mạng trọn gói khi người dùng chuyển đến là 60.000 đồng, tương đương cước hòa mạng mới của một thuê bao mới. Người dùng cũng không phải quay lại nhà mạng chuyển đi để trả thêm phí chuyển đi nữa.

Đại diện VinaPhone cho hay, nhà mạng nay sẽ công bố giá cước chuyển mạng chậm nhất là vào 15/11/2018, mức giá cước không nằm ngoài định hướng của Bộ TT&TT, tối đa không quá 60.000 đồng, bao gồm cả phí hòa mạng và SIM.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, theo kinh nghiệm quốc tế, khi bắt đầu áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số sẽ có giao động rất lớn, sau sẽ bình ổn trở lại. Bình quân trên thế giới chỉ có dưới 5% thuê bao chuyển mạng, tuy nhiên ở Việt Nam vẫn cần thời gian để đánh giá chính sách này.