Phiên đảo chiều ấn tượng

Theo Thùy Linh/Báo Thời Nay

Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán khi giá trị khớp lệnh ngày càng cao, bên cạnh đó, khối lượng khớp lệnh cũng vượt ngưỡng một tỷ cổ phiếu được trao tay trong vòng 10 phiên vừa qua.

Thị trường chung đã đi ngang ở vùng 1.470 điểm sang phiên thứ 5 liên tiếp. Vùng hỗ trợ quanh ngưỡng quan trọng 1.450 điểm đã tạo lực đỡ cho chỉ số và giúp trạng thái thị trường trở nên cân bằng hơn. Mặc dù vậy, thanh khoản gia tăng trong những phiên giảm điểm gần đây cho thấy rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn còn hiện hữu. 

Chỉ số cần sớm vượt vùng cản gần quanh 1.475 (+/-5) điểm nhằm tránh rủi ro hình thành mẫu hình hai đỉnh. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ một phần vị thế bám theo xu hướng chính ở mức cân bằng và linh hoạt trading quay vòng phần còn lại, mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự để tăng hiệu quả cho danh mục. 

Trên thị trường, cơ hội vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi các chỉ số midcap và smallcap đều lập các đỉnh cao mới. Với diễn biến trong năm phiên vừa qua, khả năng dòng tiền còn tiếp tục dịch chuyển khỏi nhóm VN30. Do vậy, chỉ số chung vẫn ở trạng thái dao động trong khi độ rộng thị trường vẫn tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí… tiếp tục đóng vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường trong các phiên sắp tới.

Cũng có ý kiến cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Đồng thời, áp lực điều chỉnh có thể gia tăng lên nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt cần tiếp tục cảnh báo rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, cho nên khi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ điều chỉnh mạnh thì dòng tiền có thể dịch chuyển sang nhóm vốn hóa lớn.

Xu hướng ngắn hạn chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra khuyến nghị cho các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể xem xét đưa margin về mức thấp hoặc đưa tỷ lệ margin về mức an toàn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét mua mới ở tỷ trọng thấp để thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Thực tế, lực cầu bắt đáy vẫn còn khá lớn nên mức giảm của thị trường không quá mạnh. Về xu hướng, thị trường kỳ vọng sự vận động tích cực của VN Index để hướng tới ngưỡng kháng cự 1.480 - 1.500 điểm. Trong các phiên tới, nhà đầu tư có thể căn mua: MWG, QTP, PLX, PVO, PVS, PV2… Tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Minh chứng là nhờ dòng tiền tích cực bắt đáy, chỉ số này đã tăng trở lại trong phiên chốt tuần qua, ngày 12/11. Độ cân bằng đã nới rộng khi số mã giảm thấp hơn nhiều so số mã tăng (182/271). Đặc biệt, nhiều cổ phiếu nhỏ ở các ngành đang được nhà đầu tư chú ý như: xây dựng, bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí… tiếp tục nối dài những phiên chìm trong sắc “tím” - điều mà nhiều nhà đầu tư mơ ước.