Phiên sáng 3/6: Điểm nóng HQC

Theo T.Lê/tinnhanhchungkhoan.vn

Trong khi đại đa số các điểm nóng khác đã hạ nhiệt, đặc biệt là ITA, thì HQC lại nổi lên trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Xuất phát từ thông tin đưa ra tại kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 diễn ra cuối tháng 5, trong đó HQC đặt kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng với tổng doanh thu là 1.019 tỷ đồng, lợi nhuận là 63 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 55,3% và 52,3% so với thực hiện năm 2019. Công ty cũng dự kiến sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay.

Đặc biệt, trong định hướng kế hoạch giai đoạn 2020-2025, HQC đặt ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế mỗi năm đạt từ 100 tỷ đồng. Mục tiêu cụ thể 5 năm tới doanh thu đạt 10.000 tỷ đồng. Với kết quả đó, doanh nghiệp đặt mục tiêu cải thiện giá cổ phiếu, mục tiêu đến năm 2024 cổ phiếu HQC về mệnh giá.

Sau thông tin trên, ngay trong phiên giao dịch đầu tháng 6, HQC đã nổi sóng tăng lên mức giá trần 1.180 đồng sau nhiều phiên lình xình dưới ngưỡng 1.100 đồng. Trong phiên giao dịch hôm qua (2/6), sóng càng nổi lớn hơn khi mã này có dư mua giá trần lên tới gần 30 triệu đơn vị.

Kỳ vọng vào sóng lớn kéo dài, dòng tiền tiếp tục tung vào mua đuổi HQC ở mức giá trần 1.340 đồng khi bước vào phiên giao dịch sáng nay. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư sợ mạo hiểm đã nhanh chóng chốt lời, khiến lượng dư mua hơn 30 triệu đơn vị được nhanh chóng hấp thụ, kéo thanh khoản HQC tăng vọt và đẩy mã này xuống 1.290 đồng.

Dù vậy, nhiều người khác lại không nghĩ sóng HQC sẽ sớm kết thúc khi HQC đưa ra mục tiêu tham vọng đưa giá cổ phiếu về mệnh giá, nên đẩy mạnh mua vào, hấp thụ ngược lại hết tất cả lệnh dưa bán, kéo HQC lên trần trở lại với lượng dư trần hơn 16,6 triệu đơn vị, trong khi đã khớp tới gần 37 triệu đơn vị.

Ngoài HQC, giao dịch tại các mã khác khá trầm lắng, trong sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện tử. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng và một vài mã lớn khác, nên VN-Index vẫn giữ được sắc xanh nhạt.

Trong các mã nóng, sau chuỗi 7 phiên tăng trần liên tiếp (tính tới nửa đầu phiên sáng qua), cổ phiếu ITA đã bị chốt lời nên điều chỉnh giảm khi chốt phiên.

Bước vào phiên sáng nay, cổ phiếu này mở cửa ở mức tham chiếu, sau đó được kéo xanh, nhưng mức tăng không quá mạnh, thanh khoản cũng ở mức vừa phải, dù đứng thứ 3 trên sàn.

Trong khi đó, TTB sau khi mở cửa với sắc xanh đã nhanh chóng quay đầu giảm. Các mã khác như EVG, LMH, TNI, VNE… lại đang còn dư bán giá sàn khá lớn.

Trên HNX, giao dịch tại ACB đã không còn đột biến như vài phiên trước, nhưng vẫn giữ được sắc xanh nhạt, đủ hỗ trợ cho HNX-Index không xuống dưới tham chiếu.