Chứng khoán và thời của những "tân binh"

Theo Linh Đan/thoibaokinhdoanh.vn

Thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại là lý do để nhiều doanh nghiệp tranh thủ lên sàn sau một thời gian dài im ắng vì dịch Covid-19. Trong những "tân binh" đình đám sắp chào sàn phải kể đến như: FHH, APH, HKC, VXT... Nhưng ai sẽ khiến cho các nhà đầu tư "lên đỉnh" và ai sẽ khiến nhà đầu tư phải ngậm ngùi vẫn đang là một câu hỏi lớn...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Lượng tiền “dồi dào” đổ vào thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây được đánh giá không chỉ từ các nhà đầu tư lâu năm, chuyên nghiệp mà còn đến từ những nhà đầu tư mới, thậm chí là những nhà đầu tư không mấy am hiểu về loại hình đầu tư này.

Trong tương lai, chưa rõ được thị trường có thể tăng đến mức nào, nhưng với việc chỉ số Vn-Index tăng rất mạnh thời gian qua cùng với sự cải thiện rõ rệt của thanh khoản như hiện nay đang tạo điều kiện thuận lợi cho những cổ phiếu mới.

"Nhà nhà" lên sàn

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE), kể từ đầu năm 2020 tới nay đã có 6 doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết mới và đang đẩy nhanh tiến độ sau thời gian đình trệ vì dịch bệnh.

Trong số 6 doanh nghiệp này, cổ phiếu PSH của của CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) được giao dịch từ ngày 19/5. Tổng số cổ phiếu đăng ký giao dịch là 126,2 triệu cổ phiếu, tương đương 1.261 tỷ đồng vốn điều lệ.

Ngoài ra còn có những cái tên nổi bật khác như CTCP Đầu tư Kinh doanh phát triển bất động sản FLC Homes (mã: FHH) và CTCP Tập đoàn An Phát Holdings (mã:APH).

Tại sàn HNX, hiện mới chỉ có MVB của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV – CTCP chuyển niêm yết từ sàn UPCoM. Theo đó, lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch của doanh nghiệp là 105 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lệ là 1.050 tỷ đồng.

Những cổ phiếu mới lên sàn hứa hẹn sẽ mang lại làn gió mới cho thị trường chứng khoán.
Những cổ phiếu mới lên sàn hứa hẹn sẽ mang lại làn gió mới cho thị trường chứng khoán.
 

Sôi động hơn, sàn UPCoM liên tiếp chào đón những "tân binh" trong những phiên giao dịch tháng 5. Gần đây nhất, CTCP Dệt kim Hà Nội đã chính thức đưa 2,4 triệu cổ phiếu HKC lên giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu 15.600 đồng/cp.

Theo thông tin từ HNX, Dệt kim Hà Nội tiền thân là Xí nghiệp Dệt kim Hà Nội, được thành lập năm 1966 với ngành nghề kinh doanh trong thời kỳ kinh tế kế hoạch hóa tập trung là sản xuất và cung ứng các loại bít tất phục vụ quốc phòng, tiêu dùng trong nước.

Công ty chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty cổ phần từ tháng 4/2005 với 51% vốn nhà nước và quản lý bởi Công ty TNHH MTV Dệt Minh Khai, tập trung kinh doanh bít tất và cho thuê bất động sản văn phòng tại số 285 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Trong khi đó, bắt đầu từ ngày 20/5, hơn 20 triệu cổ phiếu VXT của CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại (Vinatranco) đã giao dịch trên sàn UPCoM với giá tham chiếu 11.900 đồng/cp, tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá của doanh nghiệp là gần 24 tỷ đồng.

Vinatranco tiền thân là Công ty Kho vận và Dịch vụ Thương mại - một doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực kho vận với nhiệm vụ chính là phục vụ quốc gia về lưu trữ và vận chuyển hàng hóa tới các tỉnh, thành trên khắp đất nước.

Cũng là một “tân binh” của sàn UPCoM, ngày 12/5 vừa qua, CTCP Trung Đô chính thức giao dịch 15 triệu cổ phiếu TDF trên UPCoM, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 19.000 đồng/cp.

Những điểm hẹn lý tưởng

Không chỉ những cổ phiếu đã chính thức giao dịch, mà những cái tên còn chưa có ngày dự kiến giao dịch đã nhận được sự quan của giới đầu tư.

Có thể kể đến cổ phiếu FHH của FLC Homes trước đó đã từng thu hút sự chú ý nhờ phát ngôn của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC Group, rằng sẽ đưa cổ phiếu FHH lên sàn UPCoM với giá 35.000 đồng/cp và lời hứa đưa giá cổ phiếu đạt 3 chữ số năm 2020.

Đầu năm 2020, FLC Homes đã nhận được thông báo chấp thuận niêm yết của HoSE. Hiện, công ty có vốn điều lệ 4.160 tỷ đồng, tương đương 416 triệu cổ phiếu đăng ký niêm yết.

Năm 2019, FLC Homes ghi nhận tổng doanh thu 1.512 tỷ đồng, tăng hơn 70% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 257 tỷ đồng, gấp khoảng 57 lần (tương đương tăng hơn 5.500%) so với mức chỉ 4,5 tỷ đồng năm 2018.

Tính tới cuối năm 2019, tổng tài sản của công ty đạt 6.081 tỷ đồng, tương đương đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn là 2.043 tỷ đồng, tăng 38% và tài sản dài hạn là 4.038 tỷ đồng, giảm 13%. Trong cơ cấu tài sản ngắn hạn, khoản phải thu ngắn hạn chiếm hơn 81%, đạt 1.660 tỷ đồng, tăng 52% so với đầu năm.

Tương tự, cổ phiếu APH của An Phát Holdings cũng là một gương mặt đang được đón chờ bởi những tiềm năng mà doanh nghiệp này đang có.

Cụ thể, được thành lập vào tháng 3/2017 với mục tiêu trở thành công ty mẹ của một nhóm các công ty con hoạt động trong ngành nhựa, hoạt động chính là sản xuất và kinh doanh bao bì, linh kiện nhựa kỹ thuật, hiện tại, An Phát Holdings là công ty mẹ của CTCP Nhựa An Phát Xanh (mã: AAA) và CTCP Nhựa Hà Nội, đồng thời thông qua các công ty này sở hữu 10 công ty thành viên khác.

Từ khi thành lập tới nay, APH đã trải qua 7 lần tăng vốn, hiện có vốn điều lệ hơn 1.423 tỷ đồng. Tuy nhiên, An Phát Holdings chỉ đăng ký niêm yết 128,26 triệu cổ phiếu (phần còn lại là cổ phiếu ưu đãi cổ tức).

Hiện tại, công ty đang nắm giữ 48,08% cổ phần tại Nhựa An Phát Xanh và có kế hoạch nâng sở hữu lên 65% mà không qua chào mua công khai.

Cũng là một doanh nghiệp ngành nhựa, CTCP Thuận Đức dự kiến đưa cổ phiếu TDP lên giao dịch trên HoSE với tổng số vốn điều lệ là 250 tỷ đồng. Thuận Đức được biết đến là một doanh nghiệp luôn duy trì được đà tăng trưởng trong kinh doanh cũng như tỷ lệ cổ tức luôn ở mức cao 12%/năm.

Nhìn chung, trên thị trường chứng khoán luôn tồn tại nhiều cơ hội cũng như thách thức, nhà đầu tư cũng có nhiều phương án cùng kỹ thuật khác nhau để kiếm lời, từ phân tích cơ bản đến phân tích kỹ thuât, kiếm lời từ chênh lệch giá hay cổ tức,… nhưng luôn có một mảnh đất màu mỡ mà nhà đầu tư có thể khai thác mạnh đó là “cổ phiếu mới lên sàn”.

Từ HoSE đến HNX hay UPCoM, không thiếu các "tân binh" xuất hiện và cơ hội kiếm lời từ các cổ phiếu này là không hề ít, thậm chí “trúng đậm” nếu vào đúng mã. Tuy nhiên, màn dạo đầu thường là quãng thời gian tuyệt vời nhất cho nhóm "tân binh" nhưng tiệc ngon nào cũng đến lúc tàn, chốt lời đúng lúc thì là cơ hội nhưng không ngăn cản được lòng tham sẽ chịu cảnh "tiền mất tật mang".