Phó thủ tướng làm “tư lệnh” xử lý nợ xấu

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành triển khai đề án “cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015” và đề án “xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng”.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh. Nguồn: internet
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh. Nguồn: internet
Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh được cử làm Trưởng ban Chỉ đạo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình làm Phó trưởng ban Chỉ đạo.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ tham mưu giúp Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng theo các mục tiêu, định hướng nêu tại đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015” và đề án “Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng”.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phải nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng phương hướng, giải pháp xử lý những vấn đề quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện các đề án; tham mưu, giúp Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương xử lý các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành và địa phương trong phạm vi các đề án.

Đồng thời tham mưu, giúp Thủ tướng điều hòa, phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương, đồng thời tăng cường trách nhiệm, sự tham gia, phối hợp của các bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các đề án; thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Thủ tướng về cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ngoài vị trí Trưởng ban và Phó ban nêu trên, Thủ tướng cũng bổ nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo gồm: Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình; Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu; Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn; Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh; Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối 2013, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua lại khoảng 39.000 tỷ đồng nợ xấu từ các tổ chức tín dụng. Trong đó, tính đến cuối tháng 2/2014, công ty đã “đòi” được khoảng 200 tỷ đồng nợ xấu.

Hiện công ty này cũng đang xem xét, phân loại để có thể mua thêm nợ xấu, và dự kiến trong quý I/2014 sẽ mua khoảng 10.000 tỷ đồng.