Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Hiệp hội Tài chính KOFIA Hàn Quốc

Tiếp tục chuyến công tác tại Hàn Quốc, ngày 20/6, tại Seoul, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có buổi làm việc với Hiệp hội Tài chính KOFIA và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Hiệp hội tài chính KOFIA và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI). Nguồn: baochinhphu.vn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Hiệp hội tài chính KOFIA và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI). Nguồn: baochinhphu.vn

Chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Jo Young Won, Chủ tịch KOFIA cho biết đây là lần đầu tiên một đoàn cấp cao của Việt Nam tới thăm và làm việc với KOFIA. Chủ tịch KOFIA cho rằng, hai nước có sự hợp tác rất tốt đẹp, Hàn Quốc thực sự trở thành một trong các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam. Tính tới tháng 5/2019, các quỹ tài chính của Hàn Quốc đã đầu tư ra nước ngoài là 144,5 tỷ USD. Trong đó, riêng đầu tư vào Việt Nam đạt 3,5 tỷ USD, tăng gấp 13 lần so với năm 2015.

Hiện Hàn Quốc có 16 công ty tài chính là thành viên của KOFIA đang hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực mua bán cổ phiếu và tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong thời gian ngắn tới, các công ty tài chính này sẽ ký Biên bản ghi nhớ để cung cấp tài chính, tín dụng mở rộng cho các doanh nghiệp ở TP. Hải Phòng.

Ông Jo Young Won chia sẻ: “Dự báo, trong thời gian tới, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ vượt Singapore. Chúng tôi mong muốn sự hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng cao hơn nữa, quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ coi trọng cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Seoul lần này là cơ hội tốt để trao đổi các cơ hội đầu tư và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. Chuyến công tác tới Hàn Quốc lần này của đoàn Chính phủ Việt Nam nhằm thực hiện phiên đối thoại đầu tiên cấp Phó Thủ tướng của hai Chính phủ, với mục tiêu nâng cấp quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao với mức 6,8-7%, tỉ lệ lạm phát thấp, Chính phủ Việt Nam đã tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định. Việt Nam là một điểm đến rất hấp dẫn với các nhà đầu tư, kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài. Mỗi năm Việt Nam cần từ 18-20 tỷ USD để phục vụ cho việc xây dựng hạ tầng. Ngoài vốn đầu tư công thì cần thu hút những nguồn vốn ngoài nước để phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam sẽ liên tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có chiến lược mới về chủ động thu hút FDI, ưu tiên lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường và sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp nội địa. Việt Nam chào đón các doanh nghiệp mới của Hàn Quốc tham gia đầu tư vào các lĩnh vực điện sinh khối, năng lượng tái tạo và hạ tầng giao thông.

Chia sẻ với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Hàn Quốc là đối tác ODA lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại Việt Nam. Trong khi đó, ở chiều ngược lại Việt Nam cũng là là đối tác thương mại thứ 4 của Hàn Quốc. Hai nước cũng có nền văn hoá tương đồng, giao lưu nhân dân sôi động, mỗi tháng có 1.000 chuyến bay kết nối giữa hai nước, khách du lịch hai chiều đạt 4 triệu lượt/năm. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 19/6, ngày làm việc đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc,  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã gặp gỡ chủ tịch của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc như Lotte, Hyosung...