Phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm

PV.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa có Công văn số 3002/HQHCM-GSQL trả lời Công ty TNHH Hóa chất MKVN về việc áp dụng phương thức kiểm tra giảm đối với mặt hàng kiểm tra an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhận được Công văn số 0210/MKVN-CHQTP của Công ty TNHH Hóa chất MKVN đề nghị, áp dụng phương thức kiểm tra giảm đối với mặt hàng kiểm tra an toàn thực phẩm. Trả lời những vấn đề mà Công ty này băn khoăn, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã có Công văn số 3002/HQHCM-GSQL để giải đáp những vấn đề liên quan. Cụ thể:

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, quy định: Quyết định áp dụng chuyển đổi phương thức kiểm tra từ phương thức kiểm tra thông thường sang phương thức kiểm tra giảm và áp dụng phương thức kiểm tra thông thường sau 03 lần kiểm tra chặt đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu.

Đồng thời, ngày 20/7/2020 Cục Giám sát quản lý về Hải quan đã ban hành Công văn số 2711/GSQL-GQ1 về danh sách các doanh nghiệp có sản phẩm hàng hóa áp dụng phương thức kiểm tra giảm, liên quán đến việc thực hiện quy định tại Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Trong đó, tổp hợp danh sách các sản phẩm hàng hóa đáp ứng đủ điều kiện áp dụng phương thức kiểm tra giảm, trên cơ sở thông tin do các đơn vị kiểm tra Nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu được các Bộ chỉ định cung cấp.

Như vậy, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đề nghi doanh nghiệp căn cứ quy định trên để áp dụng, trường hợp doanh nghiệp không thuộc đối tượng tại Công văn số 2711/GSQL-GQ1 thì liên hệ Bộ quản lý chuyên ngành để được hướng dẫn.