Quảng Ngãi hút nhà đầu tư bằng chính sách thông thoáng, ưu đãi

LÊ CƯỜNG – MINH TÂM

(Tài chính) Ngày 5/6/2013 tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) đã tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi” nhằm giới thiệu đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước môi trường đầu tư thuận lợi tại Quảng Ngãi.

Ông Cao Khoa, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc hội nghị
Ông Cao Khoa, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc hội nghị

Tại buổi hội nghị, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã giới thiệu đến các nhà đầu tư những thuận lợi về môi trường đầu tư và những cơ chế, chính sách hành chính thông thoáng của tỉnh những năm gần đây.

Theo đó, cơ sở hạ tầng của tỉnh Quảng Ngãi như đường, điện, nước..tương đối hoàn chỉnh. Cảng nước sâu Dung Quất tạo thuận lợi rất lớn cho việc việc xuất, nhập nguyên liệu cũng như hàng hóa cho các khu công nghiệp. Quảng Ngãi với nguồn nhân lực dồi đào là điều kiện lý tưởng cho các nhà đầu tư cần nhiều lao động, các ngành sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh, thực phẩm, đồ uống, may mặc, giày dép…

Quảng Ngãi hút nhà đầu tư bằng chính sách thông thoáng, ưu đãi - Ảnh 1
Ông Kim Gwang Ju, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Vina chia sẻ kinh nghiệm thành công khi đầu tư vào Quảng Ngãi. Nguồn: FinancePlus.vn

Bên canh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào đầu tư, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều cơ chế hành chính thông thoáng, nhanh gọn về thủ tục hành chính, đẩy mạnh các chế độ ưu đãi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi chỉ còn 10%; các doanh nghiệp đầu tư vào đây năm thứ nhất được miễn thuế, 9 năm sau được giảm 50%. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi cũng sẵn sàng hỗ trợ cho doanh nghiệp đê nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đến nay, Quảng Ngãi đã cấp phép cho 282 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 192.000 tỷ đồng, trong đó có 22 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đầu tư gần 4 tỷ USD.

Riêng năm 2012, Quảng Ngãi thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn như Công ty Liên danh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tư Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP với vốn đầu tư gần 400 triệu USD và cấp phép Tập đoàn Sembcorp (Singapore) đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Dung Quất có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Dự án mới nhất và cũng là dự án thứ 5 đầu tư tại Việt Nam được tọa lạc tại tỉnh Quảng Ngãi. Với diện tích 1.746 ha, gồm 1.226 ha đất công nghiệp và 520 ha đất đô thị dịc vụ đang được VSIP phát triển tại Khu kinh tế Dung Quất, cách TP. Đà Nẵng 120km về phía Nam. Các công ty sản xuất tại VSIP Quảng Ngãi sẽ được hưởng thuế xuất ưu đãi đầu tư đặc biệt từ chính quyền địa phương.

Quảng Ngãi hút nhà đầu tư bằng chính sách thông thoáng, ưu đãi - Ảnh 2
Rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tham dự hội nghị để tìm cơ hội đầu tư. Nguồn: FinancePlus.vn

Trao đổi tại hội nghị, ông Anthony, Tổng Giám đốc VISP Quảng Ngãi cho biết: “Quảng Ngãi hiện có lợi thế lớn nhất là chính sách ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư, bên cạnh đó mức lương công nhân áp dụng khu vực 3, thấp hơn 20% so với TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cũng là yếu tố thuận lợi để nhà đầu tư lựa chọn đầu tư. Chính vì thế, chúng tôi kỳ vọng VSIP sẽ là điểm đến mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, khi các nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất thì cũng sẽ được hưởng các chế độ chính sách đãi lớn từ Chính phủ”.

Cũng tại buổi hội thảo, đại diện của nhiều doanh nghiệp lớn như  Công ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Vina, công ty Foster Quảng Ngãi…đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm đến với các doanh nghiệp, nhà đầu tư về những thành công trong những năm qua khi đầu tư vào Quảng Ngãi.

Ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Cùng với cơ chế chính sách ưu đãi của Chính phủ, tỉnh lập quỹ đất sạch tạo sức hấp dẫn doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư. Tỉnh đang đặt mục tiêu phát triển từ nay đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp, hiện đại. Vì thế, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có rất nhiều cơ hội khi đầu tư vào Quảng Ngãi”.