Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn học giả Ueda làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương


Quốc hội Nhật Bản hôm 10/3 đã phê chuẩn học giả Kazuo Ueda làm Thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Trung ương (BOJ), giao cho ông nhiệm vụ to lớn là giảm thiểu tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài và chuẩn bị cơ sở cho chiến lược rút lui một khi mục tiêu lạm phát đã đạt được.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo.

Học giả Ueda, 71 tuổi, sẽ là Thống đốc BOJ đầu tiên từ giới học viện ở Nhật Bản sau chiến tranh, chính thức tiếp quản Thống đốc đương nhiệm Haruhiko Kuroda, người đã nắm quyền lãnh đạo BOJ trong 10 năm, vào ngày 9/4.

Các ứng cử viên cho vị trí Phó Thống đốc - Ryozo Himino, cựu ủy viên của Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Shinichi Uchida, giám đốc điều hành của BOJ - cũng được Quốc hội tán thành. Họ sẽ kế nhiệm các ông Masayoshi Amamiya và Masazumi Wakatabe vào ngày 20/3 với nhiệm kỳ 5 năm.

Việc bất ngờ lựa chọn học giả Ueda vào vị trí ứng viên Thống đốc BOJ hồi tháng 2 được coi là một dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Fumio Kishida muốn dần rời bỏ chương trình thúc đẩy kinh tế "Abenomics", vốn lấy nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ làm trụ cột chính.

Nỗ lực của BOJ nhằm giữ lãi suất cả ngắn hạn và dài hạn ở mức thấp nhất đã dẫn đến việc mua mạnh trái phiếu chính phủ và bảng cân đối kế toán phình to.

Nhật Bản hiện đang vật lộn với đồng yên yếu, đã giảm xuống mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ so với đồng đô la Mỹ, điều này làm tăng chi phí nhập khẩu đối với quốc gia nghèo tài nguyên này.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo mới của BOJ đã được các nhà phân tích ca ngợi là rất cân bằng. Ông Ueda là một chuyên gia về chính sách tiền tệ, người có kiến ​​thức lý thuyết đã giúp BOJ đưa ra chính sách lãi suất bằng 0 và bắt tay vào nới lỏng định lượng. Ông ngồi trong Hội đồng Chính sách ra quyết định từ năm 1998 đến 2005.

Ông Himino, 62 tuổi, là một nhà quản lý tài chính có đầu óc quốc tế trong khi ông Uchida, 60 tuổi, từng phụ trách thiết kế chính sách dưới thời Kuroda và nắm rõ hoạt động bên trong của ngân hàng trung ương.

Hiện tại, ông Ueda đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì nới lỏng tiền tệ vì mục tiêu lạm phát 2% của BOJ dự kiến ​​sẽ không đạt được một cách bền vững và ổn định, quan điểm này cũng đã được 2 Phó Thống đốc tương lai nêu ra tại các phiên điều trần xác nhận hồi tháng Hai.

Ông Ueda cũng đã làm giảm kỳ vọng của thị trường rằng ông sẽ ngay lập tức loại bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất gây tranh cãi của BOJ, trong khi vẫn giữ hy vọng về việc làm lại hoặc từ bỏ hoàn toàn chương trình này trong tương lai.

Dưới sự kiểm soát của đường cong lợi suất, BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%, đồng thời cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm giao dịch quanh mức 0%.

Theo V. A/thitruongtaichinhtiente.vn