Quý I/2023, ngành Hải quan thực hiện soi chiếu 20.655 container

Hà Anh

Theo Tổng cục Hải quan, trong quý I/2023, toàn ngành Hải quan đã thực hiện soi chiếu tổng số 20.655 container, tăng 14,42% so với cùng kỳ năm 2022. Qua soi chiếu, lực lượng hải quan đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng cấm, khai sai chủng loại, số lượng và nhập hàng không khai báo.

Qua soi chiếu, lực lượng hải quan đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng cấm, khai sai chủng loại...
Qua soi chiếu, lực lượng hải quan đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng cấm, khai sai chủng loại...

Trong tổng số 20.655 container, lực lượng hải quan đã phát hiện nghi vấn 1.128 container (chiếm 5,46% tổng container soi chiếu), phát hiện vi phạm 88 container (chiếm 7,8% tổng container nghi vấn).

Đáng chú ý, qua thực hiện soi chiếu, cơ quan hải quan đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng cấm, khai sai chủng loại, số lượng và nhập hàng không khai báo… Điển hình như qua công tác lựa chọn, kiểm tra qua soi chiếu, cơ quan hải quan phối hợp với lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 2 lô hàng cất giấu trên 600kg ngà voi từ châu Phi cập cảng Lạch Huyện (TP. Hải Phòng).

Bên cạnh đó, ngành Hải quan tăng cường phân tích, đánh giá rủi ro, xác định trọng điểm theo một số lĩnh vực, ngành hàng trọng điểm để đề xuất các biện pháp kiểm soát rủi ro phù hợp đối với các lô hàng có dấu hiệu rủi ro, dấu hiệu vi phạm.

Trong quý I/2023, qua hoạt động xác định trọng điểm, áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro đối với các lô hàng được vận chuyển qua cảng biển, cơ quan hải quan đã phát hiện 34 lô hàng vi phạm. Đồng thời, tổng hợp danh sách 37 doanh nghiệp và 40 mặt hàng có rủi ro cao trong nhập khẩu hàng bách hóa tiêu dùng để áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro theo tuyến, địa bàn được phân công quản lý.

Ngoài ra, căn cứ thực tế soi chiếu tại các địa bàn, Tổng cục Hải quan đã kịp thời tháo gỡ các vướng mắc liên quan tới công tác lựa chọn, soi chiếu tại địa bàn quản lý của các Cục Hải quan địa phương có máy soi chiếu.

Đồng thời, cơ quan hải quan điều phối hàng hóa soi chiếu, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thực hiện soi chiếu qua máy soi đặt tại địa bàn cảng biển hoặc đặt tại địa điểm kiểm tra ngoài cửa khẩu, phù hợp với tuyến vận chuyển và theo đề nghị của doanh nghiệp.

Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, cơ quan hải quan tiếp tục tăng cường phân tích, kiểm soát rủi ro đối với các mặt hàng trọng điểm để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm; siết chặt lực lượng tại các địa bàn trọng điểm dễ nảy sinh buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng cấm...