Quỹ kền kền ngăn kế hoạch trả nợ "tại gia" của Argentina

Theo gafin.vn

(Tài chính) Lời cảnh báo từ các quỹ kền kền được đưa ra ngay sau khi Thượng viện Argentina thông qua dự thảo luật cho phép chuyển thanh toán nợ khỏi New York.

Tổng thống Argentina Cristina Kirchner. Nguồn: internet
Tổng thống Argentina Cristina Kirchner. Nguồn: internet
Đối phó trước kế hoạch hành động mới của Argentina, các "quỹ kền kền" cảnh báo sẽ tiến hành các hoạt động pháp lý mới tại Mỹ để ngăn quốc gia Nam Mỹ chuyển thanh toán nợ từ New York về Buenos Aires hoặc Paris.

Các luật sư của quỹ đầu tư "kền kền" - NML Capital cho biết trong một tuyên bố:"Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết (...) trước tòa án Mỹ để đảm bảo rằng dự định (chuyển thanh toán nợ của Argentina) sẽ không thể thực hiện".

NML Capital và Aurelius Management đã buộc Argentina phải hoàn trả 1,3 tỷ USD theo quyết định của Tòa Án Tối cao Mỹ, sau khi hai quỹ này từ chối tái đàm phán về các khoản nợ liên quan lần vỡ nợ năm 2001 của Argentina.

Tuy nhiên, Buenos Aires không thực hiện phán quyết trên của Tòa án Mỹ và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tái cấu trúc các khoản nợ đã được chấp thuận bởi 93% chủ nợ còn lại.

Thượng viện Argentina thông qua dự thảo luật trả nợ

Argentina đã lâm vào tình trạng vỡ nợ một phần vào cuối tháng 7 sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết, Argentina không được thanh toán cho các chủ nợ khác chừng nào vẫn chưa thanh toán cho các quỹ "kền kền". Quyết định này khiến cho khoản tiền 539 triệu USD mà Argentina đã gửi trước đó tại Bank of New York Mellon để thanh toán tiền lãi cho các trái chủ bị đóng băng.

Trước tình hình trên, Argentina đã đề xuất một dự thảo luật trả nợ mới mà theo đó, các khoản thanh toán thay vì diễn ra tại New York sẽ được chuyển về thanh toán tại nơi được phát hành -Buenos Aires hoặc Paris.

Dự thảo luật trả nợ này đã được Thượng viện Argentina thông qua vào sáng ngày hôm qua 4/9, với 39 phiếu thuận so với 27 phiếu phản đối và 2 phiếu trống. Dự thảo luật hiện đang được gửi sang Hạ viện để tiếp tục thảo luận. Theo các quan chức Argentina, Hạ viện cũng sẽ sớm thông qua để dự thảo trở thành văn bản luật chính thức trước ngày 30/9 - hạn thanh toán trái phiếu tái cơ cấu tiếp theo của Argentina.

Đây được xem là kế hoạch trả nợ "tại gia" của Argentina. Tuy nhiên, thẩm phán Thomas Griesa đã ra phán quyết vào ngày 21/8 khẳng định rằng, việc chuyển thanh toán các khoản nợ của Argentina là "bất hợp pháp".