Quy mô thị trường chứng khoán đã đạt trên 81% GDP


Thông tin trên được Bộ Tài chính cho biết tại Báo cáo thực hiện nhiệm vụ chương trình công tác tháng 3/2019 và quý I/2019, kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ chương trình công tác tháng 4/2019 và quý II/2019 của Bộ.

3 tháng đầu năm 2019, thị trường chứng khoán tiếp tục có những diễn biến tích cực. Nguồn: internet
3 tháng đầu năm 2019, thị trường chứng khoán tiếp tục có những diễn biến tích cực. Nguồn: internet

Thời gian qua, bên cạnh việc đẩy nhanh việc hoàn thiện Luật Chứng khoán sửa đổi, Bộ Tài chính đã tích cực thực hiện tái cấu trúc thị trường chứng khoán. Theo đó, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2015.

Cùng với đó, tập trung phát triển sản phẩm phái sinh mới (warrant covered, future contracts), nâng cấp công nghệ fintech, cơ cấu lại các công ty chứng khoán; Tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo sự phát triển ổn định của thị trường.

Nhờ đó, trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường chứng khoán tiếp tục có những diễn biến tích cực. Đến hết ngày 18/3/2019, quy mô thị trường chứng khoán đạt trên 81% GDP, tăng 13,9% so với cuối năm 2018.

Tin tưởng vào sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Lu Hui Hung, Giám đốc Khối Phân tích và Tự doanh Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng cho rằng, thị trường sẽ có những động thái tích cực sau những nỗ lực của Bộ Tài chính, cụ thể như: tiếp thu, hoàn thiện Luật Chứng khoán sửa đổi, Đề án thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại hai sở giao dịch hiện tại, cũng như các vấn đề về nâng giới hạn sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài...

“Điều này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thu hút được dòng vốn ngoại để đón bắt cơ hội nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai gần.” - ông Lu Hui Hung tin tưởng.