Thanh khoản suy giảm nhẹ trên cả hai sàn HNX và HOSE


Thị trường chứng khoán tuần (từ 1-5/4) được giới chuyên gia nhận định là giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 965-995 điểm.

Hệ quả của sự suy giảm kéo dài của thị trường chứng khoán

Thị trường có thể cần thêm thông tin hỗ trợ mạnh hơn để bứt phá ra khỏi vùng này. Tuy nhiên, hiện nay cơ hội bứt phá đi lên không được đánh giá cao khi thanh khoản đang giảm mạnh.

Kết tuần giao dịch (từ 25-29/3), VN-Index giảm 7,95 điểm xuống 980,76; HNX-Index giảm 0,649 điểm xuống 107,44 điểm. 

Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 28,5% xuống 19.850 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 17,3% xuống 967 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX giảm 33,7% xuống 2.433 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 33% xuống 175 triệu cổ phiếu.

Quan sát diễn biến của thị trường có thể nhận thấy sau những phiên điều chỉnh giảm sâu, thị trường cũng có được những phiên hồi phục để lấy lại mốc 980 điểm. Dù vậy, việc hồi phục của chỉ số VN-Index là không thuyết phục vì chỉ dựa vào một vài mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Hầu hết các mã cổ phiếu còn lại đều đang rơi vào điều chỉnh, hoặc may mắn đi ngang. Có lẽ tâm lý nhà đầu tư sẽ còn nhiều e ngại trong tuần giao dịch tới, khi diễn biến thị trường chung chưa khởi sắc và cũng chưa có thêm thông tin tích cực đủ mạnh để kích hoạt thị trường tăng trưởng.

Kết thúc tuần giao dịch, các mã cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết đang ở chiều giảm giá hoặc đi ngang như VIC giảm tới 2,3%, VJC giảm 2%, VNM giảm 1,3%, trong khi các mã MSN, SAB, VHM... gần như đi ngang, với thanh khoản rất thấp.

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng không khả quan khi hầu hết các mã quan trọng nhất trong nhóm này đang điều chỉnh với thanh khoản cũng rất thấp, theo đó, GAS giảm 1,7%, PVB giảm 2,6%, PVS giảm 1,8%, BSR giảm 3,9%, OIL giảm 1,3%...

Ở chiều tăng giá có các mã PLX tăng 0,7%, nhưng thanh khoản rất èo uột, PVC có một phiên tăng rất mạnh vào giữa tuần với mức 5,8% và 2 phiên cuối tuần đều giảm 1,4%, tính cả tuần cổ phiếu này tăng 3%, trong khi PVD chỉ tang nhẹ 0,8%.

Như vậy, rõ ràng nhóm cổ phiếu dầu khí đang diễn biến không mấy tích cực với nhiều mã giảm giá. Diễn biến của các cổ phiếu tăng giá cũng không mấy thuyết phục khi tăng mạnh vào những phiên giữa tuần và giảm trở lại vào các phiên cuối tuần.

Cùng với sự đi lên của giá dầu thì cổ phiếu dầu khí đã được hưởng lợi đáng kể và đã có những nhịp tăng giá khá mạnh. Tuy nhiên, những thông tin tích cực từ giá dầu có lẽ đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Thanh khoản trong tuần qua suy giảm nhưng vẫn xấp xỉ mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 4.500 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng trong tuần qua cũng chủ yếu giao dịch đi ngang. Thanh khoản của nhóm cổ phiếu này cũng đã giảm mạnh. Bên cạnh đó, những thông tin vĩ mô chưa có nhiều ảnh hưởng có lợi cho nhóm cổ phiếu ngân hàng nên có lẽ kịch bản tiếp tục đi ngang, tích lũy sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đang giao dịch rất ảm đạm. Các cổ phiếu quan trọng nhất thị trường như SSI tuần qua giảm 1%, HCM giảm 3,2%...

Khối ngoại có lẽ là điểm sáng nhất trong tuần giao dịch qua. Các nhà đầu tư ngoại vẫn miệt mài mua ròng. Cụ thể, Tính trên toàn thị trường, khối ngoại thực hiện mua vào 121,6 triệu cổ phiếu, trị giá 4.312 tỷ đồng, trong khi bán ra 98,4 triệu cổ phiếu, trị giá 3.800,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 23,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt hơn 511,4 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng là một yếu tố hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch tới. Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán Mỹ có những khởi sắc cũng là yếu tố tích cực.

Triển vọng hồi kết cuộc chiến Mỹ - Trung thúc đẩy lòng tin giới đầu tư

Đáng chú ý, khép lại quý 1/2019, chỉ số S&P 500 tăng 13,1%, ghi nhận quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 11,2%, quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2013, còn chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 16,5%, quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2012.

Sau vòng đàm phán mới nhất nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan gây nhiều tổn hại, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 29/3 tuyên bố các nhà đàm phán Mỹ đang đạt được "tiến triển lớn" với Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết vòng đàm phán thương mại mới giữa nước này và Trung Quốc đã diễn ra khá thuận lợi.

Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ vào tuần tới. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới thủ đô Washington để tiếp tục các cuộc thảo luận quan trọng này.

Các nhà kinh tế nhận định triển vọng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đi đến hồi kết đã thúc đẩy lòng tin của giới đầu tư và hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán. Theo các chuyên gia, hiện nay, thị trường đang chờ đợi các số liệu mới về tình hình kinh tế sẽ công bố vào tuần tới, sau những tín hiệu cảnh báo từ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Dù vậy, giới phân tích trong nước cho rằng những thông tin vĩ mô này chỉ có tác dụng nâng đỡ chứ chưa đủ mạnh để giúp thị trường chứng khoán bật tăng mạnh trong tuần tới.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự đoán, nếu không có những đột biến từ giá dầu, hoặc diễn biến tích cực hơn từ thị trường chung thì nhóm cổ phiếu dầu khí có thể tiếp tục đi ngang, hoặc tiếp tục điều chỉnh.

Thực tế, giá dầu đã tăng hơn 25% trong năm nay; trong đó, cả giá dầu ngọt nhẹ Mỹ và giá dầu Brent đều đang hướng đến quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, chủ yếu là nhờ các biện pháp cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh như Nga.

Ngân hàng Barclays dự báo giá dầu sẽ vẫn ở mức cao trong quý 2/2019, với giá dầu Brent ở mức 73 USD/thùng, còn giá dầu WTI là 65 USD/thùng.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters tiến hành, các nhà kinh tế dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 67,12 USD/thùng trong năm 2019, tăng 1% so với dự báo trong cuộc khảo sát trước (66,44 USD/thùng).

Như vậy, theo các dự báo này, có lẽ giá dầu đã đạt đỉnh và khó có thể tiếp tục tăng.

Khả năng tìm kiếm lợi nhuận khá khó khăn

Nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho rằng dòng tiền đang quá yếu nên xu hướng thị trường là không rõ ràng, cần quan sát thêm phản ứng của dòng tiền tại các ngưỡng quan trọng để có quyết định hợp lý.

SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (1/4-5/4), VN-Index có thể sẽ dao động giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 965-995 điểm, VN-Index cần bứt phá ra khỏi vùng này để thoát khỏi xu hướng đi ngang.

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC nêu quan điểm phiên cuối tuần, chỉ số giảm trở lại với lực bán ở nhóm vốn hóa lớn. Diễn biến này cho thấy khả năng điều chỉnh có thể tiếp tục diễn ra vào tuần sau. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng nếu muốn giải ngân và cần quan tâm đến việc quản trị rủi ro cho danh mục.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC vẫn đánh giá dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn.

Theo BVSC, VN-Index vẫn được kỳ vọng sẽ hướng đến vùng kháng cự 991-998 điểm. Dù vậy, đà đi lên của thị trường dự báo sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen và kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

BVSC cũng để ngỏ khả năng thị trường sẽ đối mặt với rủi ro quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự này.