Chứng khoán sáng 2/4: VN-Index vượt 990 điểm

Theo Lan Ngọc/vneconomy.vn

Nhóm trụ dẫn dắt tiếp tục đẩy VN-Index tăng trong sáng nay dù mức độ không mạnh. Thị trường trượt dần về cuối phiên sáng và chỉ nhờ các mã lớn hãm lại.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

VN-Index kết phiên tăng nhẹ 3,4 điểm hay 0,34%, đạt 991,94 điểm. Chỉ số đã vượt qua được mốc 990 điểm nhưng cả phiên sáng giao dịch khá thất vọng. Đỉnh cao 996,41 điểm đạt được ngay đầu phiên nhưng toàn bộ thời gian sau đó chỉ số đuối dần.

Vai trò của nhóm cổ phiếu trụ vẫn rất nổi bật, nhưng mức tăng phiên này không còn mã nào thật sự xuất sắc. GAS tăng 0,99% là mã mạnh nhất trong nhóm dẫn dắt. VRE tăng 1,66% là cổ phiếu duy nhất tăng trên 1%. Còn lại VIC chỉ tăng 0,52%, VNM tăng 0,72%, VCB tăng 0,29%, CTG tăng 0,22%...

Độ trượt giá của blue-chips cũng không lớn vì ngay từ đầu đã không có mã nào tăng mạnh. VN30-Index chênh lệch với đỉnh cao nhất chưa tới 0,5%. Chốt phiên sáng chỉ số này tăng nhẹ 0,31% so với tham chiếu và có 18 mã tăng/9 mã giảm. Mức độ tăng giá yếu ở nhóm blue-chips có thể thấy rất rõ so với ngày hôm qua. Độ rộng sáng nay tuy khá hơn sáng hôm qua nhưng mức tăng chỉ số lại kém.

Toàn sàn HSX chốt phiên sáng với 170 mã tăng/108 mã giảm nhưng chỉ có hơn 70 mã tăng được quá 1%. Gần một phần ba số này giao dịch lèo tèo vài ngàn cổ phiếu trở xuống. Những cổ phiếu mạnh nhất có thể kể ra là TGG, PXS, TTF, HDC, TCH.

Sàn HNX có mức tăng nhẹ nhờ ACB tăng 0,33%, PVS tăng 0,95%, VGC tăng 1,94%. HNX30 đang tăng 0,28% với 12 mã tăng/5 mã giảm. HNX-Index tăng 0,09% với 52 mã tăng/69 mã giảm.

Diễn biến chung cả hai sàn trong phiên sáng chủ đạo là yếu dần do sức đẩy giá của các cổ phiếu nói chung và blue-chips dẫn dắt nói riêng không đủ bền vững. Phần lớn cổ phiếu đã trượt giá về cuối phiên ở mức độ khác nhau. Độ rộng vẫn mở rộng cho thấy mức trượt giá này chưa đưa tới trạng thái tham chiếu hoặc giảm.

Thanh khoản sáng nay không mạnh, thậm chí giá trị khớp lệnh của HSX còn giảm nhẹ 2% so với sáng hôm qua. ROS đã giảm giao dịch kéo theo thanh khoản chung của sàn này giảm. Tuy nhiên HNX lại có PVS, VCG, VGC tăng thanh khoản. Giá trị khớp của HNX tăng gần 36% so với sáng hôm qua. Các mã bên HNX giao dịch nhiều hơn đã giúp thanh khoản chung hai sàn tăng nhẹ 2,4%, đạt 1.655,8 tỷ đồng.

Động lực tăng giá ở nhóm VN30 không mạnh cũng xuất phát từ thanh khoản yếu. VNM và VIC là hai mã có thanh khoản tốt nhất nếu không tính tới ROS. Tuy vậy giá đã không thể bứt phá giống phiên hôm qua, kể cả khi xuất hiện lực mua tốt từ phía nhà đầu tư nước ngoài. VIC là ví dụ, khối ngoại mua chiếm gần 54% thanh khoản mà giá vẫn tăng rất chậm.

Khối ngoại mua ròng nhẹ phiên này và hỗ trợ giá khá tốt ở blue-chips. VN30 được giải ngân 139,8 tỷ đồng trong khi chỉ bán 71,6 tỷ đồng. Giá trị giải ngân lớn là do khối này mua ròng tập trung vào các mã thị giá cao như VRE, VIC, VCB, MSN, GEX, BWE. Blue-chips bị bán ròng chỉ có HDB là đáng kể. Tính chung sàn HSX được mua 323 tỷ đồng và bán ra 242,7 tỷ đồng. HNX mua 7,9 tỷ, bán 6,9 tỷ đồng.