Rủi ro tiềm tàng cho người dùng khi giao dịch trên Binance

Theo Diễm Ngọc/diendandoanhnghiep.vn

Theo phân tích, sàn giao dịch tiền điện tử Binance có cấu trúc công ty không rõ ràng, mập mờ về quy định, tiềm tàng các rủi ro cho người tham gia và không đảm bảo tính pháp lý ở nhiều quốc gia...

Nhiều nhà đầu tư đã kiện Binance khi “tham gia sai hàng triệu giao dịch” và không cảnh báo họ về “những rủi ro có thể” khi mua mã thông báo. Nguồn: Reuters.
Nhiều nhà đầu tư đã kiện Binance khi “tham gia sai hàng triệu giao dịch” và không cảnh báo họ về “những rủi ro có thể” khi mua mã thông báo. Nguồn: Reuters.

Sự mập mờ của Binance

Mới đây, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã bác bỏ đơn kiện cáo buộc Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, vì đã vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ, bằng cách bán các mã thông báo chưa đăng ký và không đăng ký làm sàn giao dịch hay đại lý môi giới tại xứ sở cờ hoa này.

Vụ kiện được đưa ra ở Manhattan bởi các nhà đầu tư mã thông báo kỹ thuật số đã mua 9 mã thông báo gồm EOS, QSP, KNC, TRX, FUN, ICX, OMG, LEND và ELF thông qua sàn giao dịch trực tuyến của Binance bắt đầu từ năm 2017 và đã sớm bị sụt giảm giá trị đáng kể.

Cụ thể, trong một đơn khiếu nại dài 327 trang, các nhà đầu tư cho rằng, Binance đã “tham gia sai hàng triệu giao dịch” và không cảnh báo họ về “những rủi ro có thể” khi mua mã thông báo. Tuy nhiên, vị thẩm phán tại đây, ông Andrew Carter cho biết, các nhà đầu tư khởi kiện quá muộn vì đã đợi hơn một năm sau khi mua. Ông cũng nói thêm, luật chứng khoán trong nước không được áp dụng, vì Binance không phải là sàn giao dịch nội địa, ngay cả khi nó sử dụng máy chủ máy tính Amazon và máy tính chuỗi khối Ethereum ở Hoa Kỳ.

“Các nguyên đơn phải cáo buộc nhiều hơn là nói rằng họ đã mua mã thông báo khi ở Hoa Kỳ và quyền sở hữu đó được chuyển toàn bộ hoặc một phần qua các máy chủ đặt tại California lưu trữ trang web của Binance,” Carter phân tích.

Binance và các luật sư của sàn giao dịch này đã không đưa ra câu trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Thực tế, Binance có cấu trúc công ty không rõ ràng, với một công ty mẹ được đăng ký tại Quần đảo Cayman. Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Changpeng Zhao đã từng tuyên bố vào tháng 10 rằng, Binance có kế hoạch thành lập “một vài trụ sở chính” trên khắp thế giới.

Theo nguồn tin từ Reuters, trước công chúng, Changpeng Zhao liên tục nói rằng anh hoan nghênh sự giám sát của pháp luật và Binance ca ngợi chương trình chống rửa tiền của họ. Nhưng đồng thời, Binance vẫn giữ thông tin về tài chính và cấu trúc doanh nghiệp của mình từ các cơ quan quản lý. Người phát ngôn của Binance cho biết trong một tuyên bố với Reuters: “Với tư cách là hệ sinh thái blockchain và tiền điện tử hàng đầu, chúng tôi đang dẫn đầu và đầu tư vào các công nghệ và luật pháp trong tương lai sẽ đưa ngành công nghiệp tiền điện tử trở thành một ngành công nghiệp được quản lý tốt và an toàn”.

Tuy nhiên, Reuters đã thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn với các cựu nhân viên cấp cao của Binance, các cố vấn và đối tác kinh doanh, đồng thời xem xét hàng trăm tài liệu, bao gồm cả thư từ mật giữa Binance và các cơ quan quản lý quốc gia và các tin nhắn nội bộ của công ty. Báo cáo cho thấy, Binance đã hoạt động bên ngoài các quy tắc chi phối các công ty tài chính truyền thống và nhiều đối thủ tiền điện tử.

Cấu trúc công ty không rõ ràng đã cho phép Binance cung cấp các sản phẩm mà nhiều cơ quan quản lý quốc gia không cho phép các công ty đăng ký trong nước bán. Binance đã nhiều lần từ chối nêu rõ sàn giao dịch trực tuyến chính của mình dựa trên quyền hạn nào, làm phức tạp thêm nỗ lực của các nhà quản lý trong việc giám sát các hoạt động của nó. Và nó đã giảm thiểu việc kiểm tra lý lịch khách hàng tốn kém. Các phát hiện khác bao gồm: 

Thứ nhất, trong ít nhất bốn lần, Binance đã từ chối cung cấp câu trả lời chi tiết về hoạt động của mình khi được các cơ quan tài chính và đối tác kinh doanh hỏi.

Thứ hai, trong các tin nhắn Telegram được mã hóa mà Reuters nhìn thấy, nhân viên Binance, bao gồm Giám đốc Tuân thủ Samuel Lim và cựu Giám đốc Báo cáo Rửa tiền Toàn cầu Karen Leong, đã nêu lên những lo lắng về việc kiểm tra khách hàng yếu kém nhằm ngăn chặn rửa tiền. Ba cựu nhân viên cấp cao của Binance nói với Reuters rằng, họ đã nói những lo ngại như vậy với chính Zhao nhưng anh ta phớt lờ điều đó.

Thứ ba, Binance đã hành động chống lại đánh giá của bộ phận tuân thủ của mình bằng cách tiếp tục tuyển dụng khách hàng ở 7 quốc gia, bao gồm cả Nga và Ukraine, được đánh giá là có nguy cơ rửa tiền “cực cao”.

Thứ tư, cảnh sát Đức và luật sư đại diện cho hơn 30 nạn nhân nghi ngờ bị lừa đảo đã gửi cho Binance hàng chục lá thư, tìm kiếm thông tin về vài triệu Euro mà họ nghi ngờ đã được rửa thông qua sàn giao dịch. Một số người cũng gửi thư nói với Reuters rằng, Binance đã trả lời là họ không thể giúp được gì...

Sàn giao dịch liên tục bị tẩy chay

Người phát ngôn của Binance cho biết, công ty đang thúc đẩy các tiêu chuẩn ngành cao hơn. Ông lưu ý, khi Binance được thành lập vào năm 2017, “ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn còn sơ khai. Có tương đối ít hướng dẫn về cách tiền điện tử nên được quản lý, công nghệ định danh khách hàng (eKYC) vẫn chưa được phát triển đầy đủ, các cơ quan thực thi pháp luật chưa được đào tạo về tiền điện tử và các chính sách như quản lý chống rửa tiền nói chung là không phù hợp trên không gian tiền điện tử”.

Những thông tin chi tiết mới về hoạt động của Binance được đưa ra khi các cơ quan chức năng quốc tế bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về việc sử dụng tiền điện tử trong rửa tiền và các tội phạm khác. Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde đã nói rằng, tiền điện tử nói chung có thể được tội phạm sử dụng vì mức độ ẩn danh cao mà chúng cho phép người dùng và quy định thường xuyên vá lỗi.

Vào tháng 8, Ngân hàng Trung ương Hà Lan đã cảnh báo, Binance không tuân thủ các luật nhằm ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố. Sở Thuế vụ Hoa Kỳ cũng đang tiến hành một cuộc điều tra về khả năng rửa tiền tại Binance...

Hay như cơ quan quản lý của Liechtenstein đã từ chối đơn của Binance để có cổ phần kiểm soát trong một ngân hàng địa phương. Theo báo cáo của cơ quan quản lý này, quyết định của họ một phần dựa trên “giả định hợp pháp” rằng Binance “có thể tham gia vào các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố”, đồng thời cho biết, phân tích của họ không tìm ra được nguồn gốc của các khoản tiền trên Binance.

Vào giữa tháng 12 vừa qua, cơ quan quản lý thị trường Ý Consob đã viết thư cho pháp nhân Maltese của Binance yêu cầu họ đảm bảo các dịch vụ của Binance tuân thủ luật chứng khoán của Ý. Binance, vào thời điểm đó, đang cung cấp “token chứng khoán”, một dạng tiền điện tử đại diện cho cổ phiếu truyền thống. Theo thư từ giữa Consob và Binance, Consob đã xem đây là những công cụ tài chính mà các công ty yêu cầu phải có giấy phép để tiếp thị. Binance không có giấy phép như vậy ở Ý.