Sắp có thêm hàng loạt ưu đãi thuế mới cho doanh nghiệp

Theo bizlive.vn

(Tài chính) Với nhận định “Chính sách ưu đãi thuế năm 2014 rất mở”, mới đây, Tổng cục Thuế cho biết Bộ Tài chính đã trình Chính phủ một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Chính sách ưu đãi thuế năm 2014 rất mở. Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Chính sách ưu đãi thuế năm 2014 rất mở. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhằm giúp cho doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với những ưu đãi về thuế, đại diện Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý Thuế doanh nghiệp đã thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp với các chính sách ưu đãi về thuế.

Theo ông Phụng, chính sách ưu đãi thuế năm 2014 của Việt Nam rất mở. Vì vậy doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn, được tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Hiện Việt Nam đang sử dụng 7 loại thuế ưu đãi cho doanh nghiệp bao gồm:
1.    Thuế xuất nhập khẩu
2.    Thuế giá trị gia tăng
3.    Thuế thu nhập doanh nghiệp
4.    Thuế thu nhập cá nhân
5.    Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
6.    Tiền sử dụng đất
7.    Tiền thuê đất

Ưu đãi đặc biệt dành cho các doanh nghiệp đầu tư khi nhập tài sản cố định với số vốn lớn là sẽ được áp dụng cơ chế: nhập khẩu sau 60 ngày mới phải nộp thuế.

Ưu đãi thuế theo tiêu chí dự án đầu tư sẽ được áp dụng với các doanh nghiệp theo tiêu chí: ngành nghề ưu đãi và khu vực ưu đãi.

Ví dụ như các dự án có vốn đầu tư lớn ở mức 6000 tỷ giải ngân trong 3 năm, phải sử dụng 3000 nghìn lao động hoặc đạt doanh thu 10.000 tỷ thì sẽ được ưu đãi.

Đối với người lao động làm việc trong khu kinh tế, mức nộp thuế chỉ bằng một nửa người làm việc ở bên ngoài xã hội, ông Phụng cho biết.

Với những trường hợp sử dụng đất thuê đất của nhà nước, nếu là dự án lớn sẽ được miễn tiền thuê trong thời gian xây dựng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, ông Phụng cho biết, nếu như từ năm 2013 trở về trước, muốn được nhận ưu đãi thuế thì phải sinh ra bộ máy mới, nhưng đợt cải cách chính sách thuế lần này, doanh nghiệp chỉ cần có dự án đầu tư thỏa mãn tiêu chí về ngành nghề, lợi nhuận và hoạt động trong  khu công nghiệp.

Các dự án đầu tư tại khu vực Hà Nội, do có điều kiện thuận lợi hơn các địa phương khác nên các dự án đầu tư vào đây sẽ không được ưu đãi.

Mức ưu đãi cao nhất cho các doanh nghiệp là 10% và kéo dài trong 15 năm.

Các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi.

Những dự  án có vốn đầu tư 15 tỷ đồng trở lên sẽ được đăng kí tại Sở Kế hoạch đầu tư các tỉnh. Những dự án dưới 15 tỷ đồng thì sẽ hoàn thành đăng kí chung vào hồ sơ doanh nghiệp

Sắp tới Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc khai thuế qua mạng cho doanh nghiệp để tránh hiện tượng chờ đợi tại các bộ phận một cửa hoặc doanh nghiệp bị các đối tượng cò mồi lợi dụng.