Sắp thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia qua sân bay Tân Sơn Nhất

Theo baohaiquan.vn

Sau sân bay quốc tế Nội Bài, dự kiến tháng 6/2017, Cơ chế một cửa quốc gia sẽ được thực hiện ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Quang cảnh buổi họp Tổ soạn thảo sáng 19/4/2017. Nguồn: PV.
Quang cảnh buổi họp Tổ soạn thảo sáng 19/4/2017. Nguồn: PV.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, hết tháng 4/2017 có 11 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) với 38 thủ tục hành chính được đưa lên NSW, tổng số hồ sơ hành chính được xử lý trên 315 nghìn bộ và trên 10.800 doanh nghiệp tham gia,

Liên quan đến thực hiện NSW, hiện nay, Tổng cục Hải quan- Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, NSW và tạo thuận lợi thương mại đã xây dựng, hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh tiến độ, nâng cao hiệu quả thực hiện NSW, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định về thực NSW, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại đang lập hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định và xin ý kiến của các bộ, ngành để trình thẩm định trước khi trình Chính phủ. Đồng thời, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành xây dựng chương trình, kế hoạch hành động triển khai NSW và Cơ chế một cửa ASEAN.

Đối với thực hiện NSW qua đường hàng không, từ 15/4/2017, các bộ, ngành liên quan bắt đầu thí điểm triển khai NSW đường hàng không với việc tiếp nhận dữ liệu bản khai hàng hóa điện tử đối với các chuyến bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của Vietnam Airlines tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo Tổng cục Hải quan, đến 30/6/2017 sẽ thực hiện thí điểm việc tiếp nhận, khai thác dữ liệu bản khai hàng hóa điện tử của Vietnam Airlines thông qua NSW đối với các chuyến bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.