Sau Tết nguyên đán, các ngân hàng lại đua nhau tuyển dụng nhân sự

Theo Ngọc Toàn/ttvn.vn

Đến hẹn lại lên, mỗi lần sau Tết Nguyên đán là các ngân hàng lại mạnh tay tuyển dụng nhân sự. Trong số các vị trí được ngân hàng đưa ra, hầu hết nhà băng nào cũng tuyển chuyên viên quan hệ khách hàng, hay còn được gọi với cái tên "sale".

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mới nhất, ngày 25/2, Sacombank thông báo tuyển dụng 800 chỉ tiêu cho các phòng giao dịch, chi nhánh khắp cả nước. Các vị trí được tập trung chiêu mộ lần này là Chuyên viên khách hàng cá nhân, Chuyên viên khách hàng doanh nghiệp, Chuyên viên tư vấn, Giao dịch viên... Trong đó, Sacombank tuyển dụng gần 100 nhân sự làm việc tại 4 chi nhánh tại các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định và Lào Cai với các chức danh Chuyên viên khách hàng cá nhân/doanh nghiệp, Chuyên viên tư vấn, Chuyên viên kiểm soát rủi ro, Giao dịch viên, nhân viên Bảo vệ… và nhà băng này ưu tiên các ứng viên đang sinh sống tại địa phương hoặc có nhu cầu quay trở về quê hương làm việc.

Điều kiện nộp hồ sơ ứng tuyển là những người tốt nghiệp ngành kinh tế hệ đại học đối với chức danh Chuyên viên khách hàng doanh nghiệp, tốt nghiệp Cao đẳng đối với chức danh Chuyên viên Khách hàng cá nhân, Chuyên viên tư vấn; ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, bán hàng, tiếp thị, tín dụng…

Trước đó, lãnh đạo Nam A Bank cho biết trong năm nay có thể tuyển tới 500 – 700 nhân sự để phục vụ cho hệ thống mạng lưới mở mới sau khi Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho nhà băng này mở thêm 5 chi nhánh và 30 phòng giao dịch khắp cả nước kể từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019. Hiện ngân hàng cũng đang trong quá trình tuyển dụng rầm rộ nhân viên cho các phòng giao dịch ở An Giang, Tiền Giang, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Đăk Nông, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, đồng thời tuyển thêm hàng trăm thực tập sinh để chọn lựa những nhân sự tốt nhất vào chính thức. Dịp Tết vừa qua, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank từng chia sẻ, năm 2018 ngân hàng đã có 2 đợt tăng lương cho nhân viên, ngoài ra còn có chế độ thưởng Tết cao nhất từ trước tới nay ở nhà băng này.

Trong khi đó tại VIB, ngân hàng này còn có nguyên cả chiến dịch tuyển dụng nhân sự bằng những chế độ đãi ngộ và màn "tự giới thiệu" là ngân hàng có môi trường sáng tạo bậc nhất cùng với mức lương chi trả cao nhất tới gần 100 triệu đồng/tháng. Để khởi động cho đợt "tuyển quân" năm 2019, vừa cuối tuần qua ngân hàng đã công bố kế hoạch tìm kiếm ứng viên cho hơn 250 vị trí, làm việc tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và gần 30 tỉnh, thành phố mà VIB có chi nhánh trong cả nước.

Theo chia sẻ của của một vị lãnh đạo VIB, lý do tìm kiếm nhân sự rất nhiều ngay từ đầu năm là bởi một số chi nhánh của ngân hàng chuyển đến vị trí mới, có nhiều khách hàng tiềm năng hơn, không gian rộng hơn nên mở rộng thêm nhân sự để thúc đẩy kinh doanh. Bên cạnh đó, bảo hiểm cũng được VIB đang chú trọng nên các nhân sự mới phần đông sẽ được phân công phụ trách mảng này.

Ở các ngân hàng khác như Techcombank, Vietcombank, HDBank..., chiến dịch "săn người" cũng đang triển khai rầm rộ với quy mô từ vài chục người đến hàng trăm người cho các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Theo các cán bộ phụ trách tuyển dụng, việc ngân hàng tuyển dụng mạnh vào cuối quý I là có yếu tố thời vụ. Đầu tiên là tình trạng "nhảy việc" dịp này rất lớn, khi mà các chế độ lương thưởng sau một năm làm việc vất vả đã được chi trả vào dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, hoặc ngân hàng nào chưa chốt trong Tết thì cuối quý I/2019 cũng chốt xong, nên những ai có mong muốn thay đổi môi trường làm việc thường quyết định ngay khi công sức của mình bỏ ra sau 1 năm đã được nhận đủ. Thứ hai là tháng 2, tháng 3 là thời điểm nhiều trường đại học kinh tế, ngân hàng có đợt sinh viên tốt nghiệp, nên các ngân hàng cũng tranh thủ đẩy mạnh tuyển dụng để "vợt" được nhân tài một cách nhanh chóng nhất. Và thứ ba, đây là thời điểm các ngân hàng đã chốt kế hoạch kinh doanh cho cả năm nên sẽ ra sức tuyển dụng để bắt đầu cho cuộc "chạy đua" với thời gian, chỉ tiêu được giao/nhận.

Ngoài yếu tố thời vụ thì như đã đề cập, thời gian gần đây các ngân hàng được mở rộng mạng lưới khá mạnh, bên cạnh việc triển khai thêm các hoạt động kinh doanh mới nên nhu cầu nhân sự ngày càng lớn. Tại một cuộc khảo sát mới đây của Vụ Dự báo thống kê thuộc Ngân hàng Nhà nước thì năm 2019 dự kiến có đến hơn 76,7% số các tổ chức tín dụng có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự.

Trước đó trong năm 2018, khảo sát của chúng tôi tại hơn 20 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính cho thấy tổng nhân sự của các ngân hàng (gồm cả công ty con) đã tăng thêm gần 17.000 người, tương đương mức tăng hơn 8% so với cuối năm 2017. Trong số đó, 3 ngân hàng tuyển nhiều nhất đó là VPBank (hơn 3.600 người), tiếp theo là OCB (hơn 2.500 người) và MB (hơn 2.100 người). Một số ngân hàng khác cũng tuyển dụng trên dưới cả nghìn người như SHB, Vietcombank, Techcombank hay LienVietPostBank.