SCIC thúc đẩy quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế

Theo tapchithue.com.vn

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức Hội thảo “Các thông lệ quốc tế tốt về quản trị công ty dành cho DN có vốn Nhà nước và ra mắt các ấn phẩm quản trị công ty của SCIC”.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Hội thảo đã giới thiệu một số thông lệ quốc tế tốt về quản trị công ty, trong đó có cơ chế giám sát tài chính của hội đồng quản trị thông qua tiểu ban kiểm toán và kiểm toán nội bộ. Tại hội thảo, SCIC đã ra mắt 2 ấn phẩm về quản trị công ty là “Sổ tay hướng dẫn biểu quyết” và “Bộ quy tắc quản trị DN” dành cho các công ty có vốn góp của SCIC. Trước khi công bố chính thức, hai tài liệu này đã được áp dụng thử nghiệm ở một số DN thuộc danh mục của SCIC và nhận được sự đánh giá tích cực từ người đại diện và cả DN. 
Theo ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó tổng Giám đốc SCIC, với sổ tay hướng dẫn biểu quyết, người đại diện tại DN được kỳ vọng sẽ nhận thức rõ hơn và nắm bắt vấn đề nhanh hơn trong quá trình nghiên cứu các tài liệu của DN phục vụ việc ra quyết định biểu quyết, tăng tính chuyên nghiệp của người đại diện. Bộ quy tắc quản trị DN cũng sẽ giúp người đại diện và SCIC trong việc tham gia vào các quyết định quản trị công ty theo các chuẩn mực quản trị tiên tiến, giúp công ty nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng giá trị DN, đồng thời gia tăng giá trị phần vốn nhà nước tại DN. 
Bà Lê Thị Hoài Thu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần ASC Việt Nam (ACS) nhận xét, Bộ quy tắc quản trị DN thực sự là cẩm nang hữu ích trong việc nâng cao chất lượng công tác quản trị DN. Việc thực hành các nguyên tắc về minh bạch thông tin sẽ làm tăng sự tin tưởng của cổ đông, nhà đầu tư và cộng đồng đối với hoạt động điều hành của ban lãnh đạo DN. 
Từ góc độ của một DN đã ứng dụng bộ quy tắc này, bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT FTel cho biết, đối với FTel đã giúp cho việc kết nối với các quy định và chuẩn mực khác mà DN đang áp dụng mang lại sự đồng bộ và nhất quán trong quá trình SXKD và chăm sóc khách hàng, đặc biệt là nâng cao hình ảnh, uy tín của DN trên thị trường.  
Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, việc SCIC phối hợp với các bên có liên quan xây dựng, ban hành và áp dụng các tài liệu trên đã thể hiện một quyết tâm và nỗ lực lớn trong việc nâng cao hiệu lực quản trị của chính SCIC và các DN SCIC có cổ phần, phần vốn góp.
Đánh giá của các DN và chuyên gia cho thấy, việc xây dựng các ấn phẩm quản trị công ty dành cho các công ty có vốn góp của SCIC là điểm khởi đầu cho việc xây dựng mô hình quản trị DN hiệu quả. Theo SCIC, trong quá trình sử dụng, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các DN thường xuyên đánh giá, xem xét và cập nhật để phù hợp với những thay đổi trong môi trường kinh doanh.