Sẽ rút giấy phép nếu không chuyển trụ sở khỏi chung cư?

Theo kinhtedothi.vn

Nhằm giải quyết tình trạng doanh nghiệp thuê căn hộ chung cư làm trụ sở kinh doanh, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản trình UBND thành phố phương án giải quyết dứt điểm vấn đề này trong năm 2017.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo đó, các doanh nghiệp được cho thời gian 6 tháng để sắp xếp việc di chuyển trụ sở ra khỏi chung cư. Doanh nghiệp nào không di chuyển sẽ bị rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Ông Đỗ Phi Hùng - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Thanh tra Sở Xây dựng đang thống kê số lượng doanh nghiệp có trụ sở trong căn hộ chung cư để báo cáo UBND TP. Hồ Chí Minh”.
Ngoài ra, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm phổ biến các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức tổng kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn. Tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cũng bị yêu cầu rà soát.
Những chung cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để được tồn tại, phát triển.
Riêng những chung cư xây dựng sau khi Luật nhà ở đã có hiệu lực thì quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư trong thời hạn không thấp hơn một năm nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.
Để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên. Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị cho phép doanh nghiệp siêu nhỏ được mở văn phòng tại căn hộ chung cư.
Trong đó, HoREA đề nghị sửa đổi khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở theo hướng cho phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp siêu nhỏ, có số lao động không quá 3 người được hoạt động tại căn hộ chung cư để khuyến khích phong trào khởi nghiệp của giới trẻ.
Tuy nhiên, hiện nay những kiến nghị trên của HoREA vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi từ UBND TP. Hồ Chí Minh và các sở, ngành liên quan.
Theo Khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, và khoản 7 điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định kể từ ngày 10/6/2016 phải chấm dứt hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ dùng để ở.