Singapore và Malaysia sẽ kết nối hệ thống thanh toán thời gian thực

Theo Minh Minh/thitruongtaichinhtiente.vn

Việc kết nối hệ thống thanh toán thời gian thực PayNow và DuitNow sẽ giúp hoạt động giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới giữa Singapore và Malaysia có thể được thực hiện vào cuối năm 2022.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) và Ngân hàng Negara Malaysia (BNM) vừa đã công bố kế hoạch liên kết theo từng giai đoạn của hệ thống thanh toán thời gian thực PayNow và DuitNow.

Theo đó, giai đoạn đầu tiên của liên kết PayNow-DuitNow sẽ ra mắt vào quý 4 năm 2022. Điều này sẽ cho phép khách hàng của các tổ chức tài chính tham gia thực hiện chuyển tiền theo thời gian thực giữa Singapore và Malaysia chỉ bằng một số điện thoại di động.

Khách hàng cũng có thể thực hiện thanh toán bán lẻ bằng cách quét mã QR NETS hoặc DuitNow tại các cửa hàng.

Năm 2020, tổng cộng đã có khoảng 1,3 tỷ SGD kiều hối được chuyển qua lại giữa hai nước. Nhà chức trách ước tính dự án sẽ cho phép thanh toán liền mạch hơn cho lượng kiều hối cao giữa Singapore và Malaysia và cũng sẽ phục vụ cho khách du lịch giữa cả hai quốc gia, nơi đã chứng kiến ​​lưu lượng đáng kể trước đại dịch COVID-19 khoảng 12 triệu lượt mỗi năm.

Sau khi ra mắt, MAS và BNM sẽ dần dần mở rộng liên kết PayNow-DuitNow để kết hợp nhiều tính năng và đối tượng tham gia hơn.

Cả hai cơ quan quản lý cũng sẽ khám phá tính khả thi của việc tích hợp các tính năng sáng tạo như các giải pháp dựa trên công nghệ sổ cái phân tán để thúc đẩy hiệu quả cao hơn trong việc thanh toán và bù trừ giữa các ngân hàng tham gia.

Việc liên kết hệ thống PayNow-DuitNow đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ chặt chẽ giữa Singapore và Malaysia, thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, rẻ hơn, toàn diện hơn và minh bạch hơn của G20, đồng thời là một bước cụ thể hướng tới việc đạt được một mạng lưới các hệ thống thanh toán thời gian thực được liên kết của ASEAN.

Ông Sopnendu Mohanty, Giám đốc FinTech của MAS cho biết, liên kết PayNow-DuitNow sẽ là cơ sở hạ tầng quan trọng để hỗ trợ nhu cầu thanh toán xuyên biên giới của các cá nhân và doanh nghiệp, cũng như hoạt động kinh tế kỹ thuật số đang phát triển giữa cả hai quốc gia.

Mối liên kết cũng mang lại cho MAS và BNM một cơ hội quý giá để kết hợp việc sử dụng các công nghệ sổ cái phân tán và hợp đồng thông minh trong không gian thanh toán qua biên giới bán buôn.

Ông Fraziali Ismail, Trợ lý Thống đốc BNM cho biết, bằng cách mang lại hiệu quả quan sát được trong thanh toán trong nước sang thanh toán xuyên biên giới, liên kết PayNow-DuitNow sẽ là một công cụ thay đổi cuộc chơi, hướng đến các dịch vụ thanh toán nhanh hơn, rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn cho người dân của cả hai quốc gia. Sáng kiến ​​này không chỉ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa Singapore và Malaysia, mà còn đóng vai trò là động lực chính để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.