Sơn Nguyên, Phú Yên: Làm giàu từ cây mía

PV.

(Taichinh) - So với trước kia trồng sắn, vừng, lạc… thu nhập thấp, bấp bênh không thì nay, nhờ chuyển sang trồng mía mà đời sống của bà con nông dân xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã ngày càng được cải thiện nâng cao, thu nhập ổn định thậm chí có hộ gia đình còn giàu lên từ cây mía.

Gia đình ông Đoàn Đắc Miên, ở thôn Nguyên An, xã Sơn Nguyên là một ví dụ điển hình về trồng mía trên địa bàn. Từ khi gia đình ông chuyển sang trồng mía, đời sống thu nhập của gia đình ổn định hơn nhiều so với trồng sắn, vừng, lạc trước kia. Hiện nay, gia đình ông trồng mía trên tổng diện tích trên 35 ha.

Theo Ủy ban nhân dân xã Sơn Nguyên, năm 2015, toàn xã có trên 1.903 ha mía trong tổng số 2.335 ha đất canh tác của xã, ước tổng sản lượng thu được trên 137.000 tấn. Năm 2014, xã Sơn Nguyên trồng 1.650 ha mía, đạt sản lượng gần 119.000 tấn mía, bình quân 72 tấn/ha. Sau khi trừ các chi phí về giống, phân bón, làm đất… người trồng mía còn lãi trên 38 triệu đồng/ha.

Trồng mía có hiệu quả kinh tế khá đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của xã Sơn Nguyên. Tổng thu ngân sách hàng năm của xã luôn đạt và vượt so với kế hoạch, các công trình phúc lợi trong xã được đầu tư kiên cố, các trường học trong xã đều được kiên cố hóa. Hiện, 100% thôn trong xã đạt các tiêu chí thôn văn hóa. Đời sống người dân của xã ngày càng ổn định và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 9,84%.

Nhờ sự đồng thuận, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân, tuy là một xã miền núi nhưng hiện nay, Sơn Nguyên đã hoàn thành 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đó là các tiêu chí về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, bưu điện, cơ cấu lao động, giáo dục, môi trường, an ninh trật tự./.