"Sốt ảo" bùng lên trong cuộc đua thâu tóm quỹ đất

Theo Nhật Minh/vnbusiness.vn

Bên cạnh việc cho thấy những chỉ dấu tích cực về sự hồi phục của thị trường, cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các "ông lớn" bất động sản đang kéo theo một hệ lụy là gây nên những cơn sốt đất cục bộ, đẩy mặt bằng giá tại nhiều khu vực tăng đột biến, gây khó cho nhu cầu ở thực của người dân.

Bên cạnh những mặt tích cực, cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các "đại gia" bất động sản gây ra những cơn sốt đất ảo tại nhiều địa phương.
Bên cạnh những mặt tích cực, cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các "đại gia" bất động sản gây ra những cơn sốt đất ảo tại nhiều địa phương.

Thời gian qua, VnBusiness đã liên tục có những loạt bài “nội soi” tham vọng của các "đại gia" bất động sản trong năm 2022. Theo đó, hàng loạt tên tuổi như DRH Holdings, Nam Long, An Gia, Novaland, Hưng Thịnh… đã chi hàng nghìn tỷ cho các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) nhằm mở rộng quỹ đất, phát triển dự án mới.

Ồ ạt sang tên, đổi chủ

Với triển vọng lạc quan về tình hình kinh tế vĩ mô lẫn thị trường, 2022 được xem là năm bản lề về tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Đáng chú ý, cuộc đua M&A với sự trỗi dậy của nhiều doanh nghiệp tiềm lực được dự báo sẽ vô cùng khốc liệt.

Điển hình như, cuối tháng 2 vừa qua, Novaland chính thức trở thành nhà phát triển mới của siêu dự án Grand Sentosa (Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) sau gần 13 năm thi công èo uột, nhiều lần rơi vào tình trạng “ngủ đông”.

Grand Sentosa vốn có tên là Kenton Residences do Công ty Tài Nguyên làm chủ đầu tư với tổng vốn 300 triệu USD. Đến giữa năm 2010, dự án buộc phải tạm ngưng vì thị trường bị "đóng băng". Năm 2017, dự án tái khởi động, đổi tên thành Kenton Node cùng số vốn hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, những khó khăn về tài chính khiến dự án tiếp tục bế tắc cho tới trước khi về tay Novaland.

Ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh, một thế lực mới của ngành địa ốc là Masterise Homes cũng công bố sẽ tiếp tục phát triển dự án Sài Gòn Bình An (TP. Thủ Đức). Trên website của công ty, Masterise Homes đã hé lộ thông tin về việc thâu tóm và đổi tên dự án thành The Global City Thủ Đức.

The Global City Thủ Đức có quy mô hơn 117 ha, trước đây thuộc về Công ty Him Lam, sau đó được Vạn Thịnh Phát mua lại, trước khi về tay Masterise Homes. Được biết, khoảng 1 tỷ USD đã được chủ đầu tư mới huy động thông qua kênh trái phiếu để thực hiện dự án.

Một "đại gia" khác trong ngành là An Gia Group cũng đang thể hiện tham vọng lớn trong cuộc đua mở rộng quỹ đất. Cụ thể, doanh nghiệp địa ốc có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng doanh thu giai đoạn 2022 - 2024 tăng gấp đôi, đạt 32.500 tỷ đồng, và đặt mục tiêu M&A thành công 5 dự án/năm.

Đơn cử, mới đây An Gia đã nhận chuyển nhượng thành công dự án BC 3.1 có quy mô hơn 3ha tại Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Trong điều kiện quỹ đất ngày càng hạn hẹp, vấn đề pháp lý bị siết chặt, việc An Gia có thêm dự án "khủng" thực sự là một thành công lớn mà không nhiều doanh nghiệp có thể làm được.

Thổi bùng cơn sốt đất

Anh Trần Đăng Đức, một môi giới lâu năm tại khu vực Tây Nguyên, chia sẻ việc những "ông lớn" đổ bộ một mặt giúp thị trường bất động sản các tỉnh trở nên sôi động, song cũng là một trong những nguyên nhân thổi bùng sốt đất, tạo cơ hội cho cò đất “đón gió” đầu cơ, khiến giá đất tăng phi mã gây bất ổn thị trường.

Điển hình tại Lâm Đồng, liên tục từ đầu năm, tỉnh đã đón hàng loạt doanh nghiệp lớn đổ về nghiên cứu, đề xuất đầu tư, tài trợ lập quy hoạch, đầu tư… khiến sức nóng của thị trường bất động sản liên tục tăng lên và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hàng loạt nhà đầu tư từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đổ về "săn đất" .

Đơn cử, tại TP. Bảo Lộc, sau khi có thông tin thành viên của Sam Holdings - CTCP Sacom Tuyền Lâm đề xuất tài trợ lập quy hoạch Khu đô thị, du lịch và dịch vụ khoảng 1.034,5 ha, đồng thời đề xuất được đầu tư dự án trên khu đất, ngay lập tức giá đất nền khu vực này đã tăng dựng đứng.

Hiện, giá đất khu vực trung tâm TP. Bảo Lộc vào khoảng 200 - 500 triệu đồng/m2. Giá đất thổ cư khu vực bán kính 5 - 10 km quanh trung tâm từ 10 - 100 triệu đồng/m2. Thế nhưng, theo nhiều môi giới, giá đất nền tại Bảo Lộc cũng như các huyện vùng ven dù đang tăng mạnh nhưng vẫn khá “mềm” cho các nhà đầu tư.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, nhận định bên cạnh những mặt tích cực, việc các doanh nghiệp lớn liên tục tiến hành M&A để thâu tóm quỹ đất, lập siêu dự án, công bố các thông tin quá sớm trong khi chỉ mới khảo sát, chưa hoàn tất pháp lý, có thể trở thành cơ hội để các nhóm đầu cơ lợi dụng đẩy giá lên cao, dẫn đến xảy ra "sốt đất ảo".

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn thời hậu đại dịch, nếu năng lực của doanh nghiệp không đủ để triển khai các siêu dự án dẫn đến tình trạng “treo”. Đồng thời, việc liên tục công bố các dự án lớn trên một địa bàn có thể khiến giá đất bị đẩy lên gây khó khăn khi thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Có thể nói, việc những "đại gia" địa ốc đẩy mạnh M&A là cơ hội để hồi sinh các dự án vốn đang “ngủ đông”, hoặc lập các dự án mới giúp các địa phương thu hút đầu tư, góp phần kiến tạo, chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, để tránh những hệ lụy, các địa phương cần siết chặt việc triển khai thực hiện.

“Để tránh tình trạng các nhóm đầu cơ lợi dụng quy hoạch để "thổi" giá đất, trục lợi, các địa phương cần công khai, minh bạch các thông tin quy hoạch. Các thông tin quy hoạch cũng cần được công bố đúng thời điểm, tránh quá sớm, tràn lan gây nhiễu thị trường. Với các nhà đầu tư, cần tuyệt đối cẩn trọng với các dự án “ma”, “bánh vẽ”, tiếp cận các thông tin chính thống và giữ được cái đầu lạnh”, một chuyên gia khuyến cáo.