Sốt đất cục bộ vào cuối 2019?

Theo Phạm Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Từ nay đến hết năm 2019, khi nhiều dự án hạ tầng được nâng cấp, mở rộng, thị trường bất động sản có thể ít nhiều sẽ tạo nên những cơn sốt đất cục bộ. Tiêu điểm sẽ là phía bắc sông Hồng và một số khu vực quy hoạch, mở rộng mới.

Khi nhiều dự án hạ tầng được nâng cấp, mở rộng, thị trường bất động sản có thể ít nhiều sẽ tạo nên những cơn sốt đất cục bộ.  Nguồn: Internet.
Khi nhiều dự án hạ tầng được nâng cấp, mở rộng, thị trường bất động sản có thể ít nhiều sẽ tạo nên những cơn sốt đất cục bộ. Nguồn: Internet.

Nhận định này được bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội đưa ra bên lề họp báo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản quý II/2019 diễn ra mới đây.

Thời gian qua, thị trường Hà Nội nổi lên những cơn sốt đất tại các huyện được đề xuất lên quận, trong đó có Đông Anh. Tại khu vực này, sau khi thông cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù, mặt bằng giá đất hiện nay cao hơn so với vài năm trước đây khi chưa có các cây cầu.

Sốt đất tại các khu vực mới nổi

Các quận huyện vùng ven Tp. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Phan Thiết và một loạt khu vực như Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc… cũng rơi vào tình trạng sốt đất cục bộ, kéo theo nhiều người dân lao vào mua bán.

Tuy nhiên, với thị trường đang phát triển như các khu vực trên, có thể coi đây là một hiện tượng tương đối bình thường bởi nó chỉ diễn ra cục bộ và trong thời gian ngắn. Khi có những nguồn thông tin mới về hạ tầng cũng như sự tham gia của các nhà đầu tư lớn thì tất yếu thị trường sẽ có những kỳ vọng về mức giá mới.

Để kiểm soát những cơn sốt đất, chính quyền địa phương đã phải đưa ra những mệnh lệnh hành chính yêu cầu dừng giao dịch, chuyển nhượng, thanh kiểm tra tại địa phương đó. Thậm chí tại ba khu vực dự kiến thành lập đặc khu kinh tế, Bộ Xây dựng và Chính phủ phải vào cuộc mới tạm thời chấm dứt cơn sốt.

Ngoài biện pháp can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính, các cơ quan quản lý còn nghiêm ngặt trong việc cấp giấy phép, bằng các chính sách như siết tín dụng.

Theo bà Nguyễn Hoài An, thực ra cơn sốt về giá đất không phải quá hiếm trong thời gian vừa qua. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường đang phát triển và đặc trưng của thị trường hiện nay là thông tin chưa minh bạch.

Về vấn đề thông tin được thổi phồng như huyện lên quận, đó là vấn đề tâm lý nhiều hơn là bản chất đầu tư. Tất nhiên, khi được lên quận sẽ kéo theo những tác động liên quan đến đầu tư bất động sản và cả tiềm năng thu hút các hoạt động đầu tư thuộc các lĩnh vực khác.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường chưa thể kết thúc chu kỳ tăng giá và vẫn có thể tiếp tục gia tăng, phát triển mạnh mẽ trong một vài năm tới.

Sot-dat-cuc-bo-vao-cuoi-2019-3034-156294
 

Kỳ vọng phía bắc sông Hồng?

Bà Hoài An kỳ vọng sẽ có những hiện tượng giá đất tăng khi có những thông tin về hạ tầng mới hoặc các dự án mới được triển khai, đặc biệt là những dự án có quy mô lớn từ các chủ đầu tư uy tín.

Khi nhiều dự án hạ tầng được nâng cấp, mở rộng, thị trường bất động sản sẽ sôi động và nhà đầu tư sẽ rất hào hứng. Điều này có thể ít nhiều sẽ lại tạo nên những cơn sốt đất cục bộ so với diễn biến thông thường.

Liên quan đến khu vực phát triển bất động sản, bà Hoài An cho rằng tại Hà Nội trong khoảng thời gian 10 năm qua, thị trường tập trung phát triển ở phía Tây của thành phố với 50 – 60% nguồn cung căn hộ, 50% nguồn cung văn phòng nằm ở khu vực này.

Với tốc độ phát triển nhanh, đến nay quỹ đất ở khu vực phía Tây đã dần cạn kiệt, khu vực phía Nam mật độ xây dựng cũng rất cao. Trong bối cảnh đó, khu phía Đông đang dần nổi lên với những dự án lớn đang được triển khai.

Khi ba khu vực Tây, Đông, Nam đang trở thành khu vực tương đối phát triển thì giờ đây, chúng ta bắt đầu nhìn sang các khu vực khác nữa trong bán kính 10km có tiềm năng phát triển, điển hình như phía bắc sông Hồng.

Tương lai, khu vực bắc sông Hồng có những thuận lợi về vị trí địa lý trong việc kết nối với sân bay Nội Bài. Do đó, khu vực này có tiềm năng cả về nhà ở, logistics cũng như các tổ hợp hỗn hợp khác.

“Chúng tôi cũng hy vọng thị trường khu vực phía Bắc trong vài năm tới sẽ là vị trí phát triển sôi động. Tuy nhiên, tương lai thị trường khu vực này như thế nào cũng cần theo dõi các dự án mới, các diễn biến mới”, bà Hoài An nói.

Một số chuyên gia của CBRE cho rằng tất cả những kỳ vọng đó sẽ không diễn ra trong thời gian một sớm một chiều. Điều tác động lớn nhất vẫn là hạ tầng, khi đã có hạ tầng tốt sẽ thu hút chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư quy mô lớn, các nhà đầu cơ có lý do để kỳ vọng về một mặt bằng giá cao hơn.

Quá trình đó được hiện thực hóa bằng mức độ cư dân đến ở, những tòa văn phòng mới khi được thành lập và đi vào sử dụng…

Khi có đủ tất cả những điều đó thì mặt bằng giá đó mới là giá xác thực, còn hiện nay chúng ta chưa nhìn thấy nhiều dự án, chưa có nhiều hoạt động cũng như nhiều nhà ở hoặc điều kiện hạ tầng còn tương đối kém phát triển so với các khu vực khác thì tất cả các giao dịch đa phần cũng chỉ dừng lại ở chuyện kỳ vọng mà thôi.