SSIAM và HNX tổ chức giới thiệu quỹ ETF SSIAM HNX30

pv.

(Tài chính) Sáng 23/10/2014, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đã tổ chức chính thức ra mắt quỹ ETF SSIAM HNX30. Đây là sự kiện đánh dấu quỹ đầu tư chỉ số nội địa thứ 2 ra đời trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, dựa trên chỉ số HNX30.

Lễ ký kết giao ước góp vốn ra mắt quỹ ETF SSIAM HNX30 ngày 23/10/2014. Nguồn: FinancePlus.vn
Lễ ký kết giao ước góp vốn ra mắt quỹ ETF SSIAM HNX30 ngày 23/10/2014. Nguồn: FinancePlus.vn

Thay mặt cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát biểu đánh giá cao sự ra đời quỹ ETF SSIAM HNX30 - quỹ đầu tư chỉ số nội địa thứ 2 trên TTCK Việt Nam. Cơ quan quản lý coi đây là sự mở đường cho hướng đi mới, đa dạng hóa nguồn hàng cũng như xu hướng đầu tư cho các nhà đầu tư tham gia thị trường, tăng cường sự hấp dẫn của TTCK. Với việc SSIAM là quỹ nội địa đầu tiên trên thị trường mô phỏng chỉ số HNX30, đây còn là sự kiện quan trọng của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và HNX trên lộ trình tăng tính hấp dẫn cũng như minh bạch cho thị trường.

Theo bà Lê Lệ Hằng, Tổng Giám đốc SSIAM, từ đầu năm đến nay có rất nhiều quỹ mở hình thành nhưng loại hình quỹ này chỉ giao dịch trên thị trường sơ cấp. Tuy nhiên, loại hình ETF tập hợp các ưu điểm của các loại hình quỹ đầu tư vào cổ phiếu hiện tại đó là: chi phí thấp, giao dịch linh hoạt, tính minh bạch cao (danh mục chứng khoán và NAV cập nhật 15s một lần) và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Quỹ ETF SSIAM HNX30 sẽ chính thức IPO từ ngày 27/10/2014 đến ngày 21/11/2014 và thời gian thực hiện góp vốn từ 9h sáng ngày 18/11/2014 đến hết ngày 21/11/2014. Trong giai đoạn IPO, mỗi nhà đầu tư có thể đăng ký mua tối thiểu 1 lô chứng chỉ quỹ tương đương 100.000 chứng chỉ quỹ với giá trị tương ứng 1 tỷ đồng mệnh giá (giá mỗi chứng chỉ quỹ là 10.000 đồng).

Giới thiệu về sản phẩm còn khá mới mẻ này, ông Nguyễn Phan Dũng, Phó Tổng Giám đốc SSIAM cho biết, tiêu chí để SSIAM lựa chọn cổ phiếu vào rổ chỉ số, thứ nhất là cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HNX, không thuộc diện bị kiểm soát, bị tạm ngừng giao dịch. Dựa trên số lượng các mã cổ phiếu này, quỹ sẽ lọc thanh khoản lần 1 chọn ra Top 100 mã có giá trị giao dịch bình quân/phiên lớn nhất trong 12 tháng. Tiếp đến, căn cứ mức vốn hóa thị trường, quỹ sẽ lọc ra Top 10 mã có vốn hóa thị trường sau điều chỉnh FFMC bình quân lớn nhất trong 12 tháng. Thứ tư, quỹ sẽ lọc thanh khoản lần 2 với những cổ phiếu 6/12 tháng phải có khối lượng giao dịch trung vị ngày >= 0,02% FFMC, đồng thời kết hợp với những xem xét khác để loại bỏ các mã đặc biệt. Cuối cùng lọc theo ngành chọn ra Top 30 mã có FFMC lớn nhất (mỗi ngành không quá 20% số lượng chứng khoán trong rổ).

Tiêu chí kể trên khiến SSIAM đã chọn mô phỏng theo rổ cổ phiếu nằm trong top HNX30 do tính thanh khoản tốt, có mức độ biến động lớn. Cụ thể, vòng quay thanh khoản của chỉ số HNX30 đạt 431%, tổng giá trị giao dịch trong 12 tháng/vốn hóa thị trường đạt 301%. Tất cả các mã trong HNX30 đều thỏa mãn tiêu chí vòng quay thanh khoản > 10%. Thống kê của SSIAM cho biết dòng tiền đang tập trung vào sàn HNX khi giá trị giao dịch 9 tháng đầu năm 2014 tăng 84% so với cả năm 2013.

Đại diện HNX, bà Vũ Thị Thúy Ngà, Giám đốc quản lý niêm yết của Sở đã giới thiệu chi tiết về sự ra đời của chỉ số HNX30. Theo đó, chỉ số này được chính thức vận hành ngày 9/7/2012, là chỉ số giá của 30 cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX. Dựa trên phương pháp giá trị vốn hóa thị trường, có điều chỉnh tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng, chỉ số HNX30 được điều chỉnh định kỳ 6 tháng/lần và điều chỉnh đặc biệt khi có các sự kiện diễn ra như thâu tóm, sáp nhập… Trong vòng 1 năm qua, giá trị giao dịch của nhóm cổ phiếu HNX30 trung bình chiếm khoảng 70% giao dịch của sàn HNX. Thực tế hơn 2 năm ra đời, so sánh hiệu quả hoạt động của chỉ số HNX30 so với HNX-Index, VN30, VN-Index, Market Vector VN Index (Vaneck) và FTSE VN Index trong các khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, các con số cũng chỉ ra rằng HNX30 có hiệu quả hơn hẳn…Đây là cơ sở để tin tưởng chứng chỉ quỹ ETF SSIAM HNX30 sẽ có sự hấp dẫn khi chính thức ra mắt thị trường.

Buổi lễ giới thiệu quỹ ETF SSIAM HNX30 đã kết thúc với lễ cam kết góp vốn của các thành viên thị trường, các tổ chức đầu tư trước sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam - đơn vị thực hiện thanh toán bù trừ chứng chỉ chỉ quỹ khi ETF SSIAM HNX30 huy động vốn thành công và chính thức lên giao dịch.