Sử dụng chính sách thuế để hạn chế đầu cơ bất động sản

PV. (T/h)

Chủ đề hạn chế đầu cơ bất động sản là một trong những vấn đề nóng được các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế trao đổi, thảo luận sôi nổi tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững diễn ra hôm 14/7/2022. Theo đó, các chuyên gia đều đồng thuận rằng, việc sử dụng công cụ tài chính về thuế để hạn chế đầu cơ bất động sản là rất cần thiết trong thời gian tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Phân tích về vấn đề đầu cơ bất động sản tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, GS.,TS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân nhấn mạnh: "Rõ ràng ở đây là việc mua xong để chờ tăng giá. Việc tăng giá bất động sản ở đây không phải là do tăng giá bất động sản công trình mà tăng giá chủ yếu do yếu tố cấu thành đất đai trong bất động sản đó. Đương nhiên, việc thay đổi vị thế, vị trí… thì làm giá bất động sản tăng.

Tại Hội nghị, các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế đồng thuận rằng, để góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững nói chung và hạn chế được tình trạng đầu cơ bất động sản nói riêng, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp với sự phối hợp của nhiều Bộ, ngành, địa phương. Trong đó, một trong những giải pháp quan trọng là sử dụng các công cụ tài chính về thuế.

Theo GS.,TS Hoàng Văn Cường, trong Luật Đất đai, nếu chúng ta thực hiện được việc điều tiết giá trị tăng lên của đất đai thì sẽ hạn chế được việc đầu cơ bất động sản. Chuyên gia này kỳ vọng tới đây, các cơ quan quản lý sẽ sử dụng các chính sách thuế trong việc điều tiết tăng giá đất đai. Ví dụ, đánh thuế cao giữa việc chênh lệch giá giữa mua và bán theo thời gian, đánh thuế theo mức chiếm hữu bất động sản, tức chiếm hữu càng nhiều, giá trị càng cao thì mức thuế càng cao, như vậy sẽ hạn chế được việc đầu cơ.

Chia sẻ quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho rằng, một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững trong thời gian tới là phải dùng các công cụ tài chính về thuế để hạn chế đầu cơ.

Được biết, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện cũng đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó có nội dung: Bổ sung chế tài xử phạt trường hợp đặt cọc, sau đó bỏ cọc để hạn chế tình trạng lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để đầu cơ, thổi giá; Quy định xử lý thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước khoản tiền người trúng đấu giá đã nộp dở dang trong trường hợp phải hủy hợp đồng trúng đấu giá đất; quy định về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá, không cho phép chậm và phạt chậm nộp như quy định của pháp luật về quản lý thuế...

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất để ban hành quy định về thuế đối với việc sử dụng bất động sản, đối với hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động hạn chế tình trạng mua đi, bán lại nhiều lần, hạn chế tình trạng đầu cơ, găm giữ bất động sản và chống thất thoát nguồn thu của Nhà nước.