Sự hồi phục trên thị trường bất động sản chưa đủ mạnh để tăng giá căn hộ ?

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Đó là nhận định của ông Hoàng Văn Hòa, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản HB Land. Theo đó, ông Hoà cho rằng, chưa nên tăng giá căn hộ vào thời điểm này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo phân tích của ông Hòa, thực tế thị trường bất động sản khu vực Hà Nội thời gian gần đây đã cho thấy dấu hiệu cải thiện thông qua các giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung toàn thị trường, sự cải thiện đó chưa đủ mạnh để có thể tăng giá căn hộ. Thậm chí, vị lãnh đạo công ty này còn khẳng định, tăng giá căn hộ trong thời điểm này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn tích cực cho thị trường.

“Theo tôi, mặt bằng chung thị trường giá căn hộ không tăng và cũng chưa thể tăng lên được. Việc tăng giá thực tế vẫn chỉ xảy ra ở một số dự án, cách làm vẫn như cũ, tức dùng mọi chiêu để đẩy giá lên thôi”, ông Hòa bình luận.

Ở góc nhìn tương tự, ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Kingland cho biết, động thái tăng giá tại một số dự án bất động sản gần đây thực tế chỉ là “chiêu” của giới tạo lập bất động sản. Theo ông Huy, việc muốn tăng giá đột biến tại các dự án căn hộ là do một số dự án nằm ở khu vực không có nhiều sự cạnh tranh bởi các dự án khác (đặc biệt ở quy mô nhỏ chỉ khoảng 200 – 300 căn hộ).

Cộng với việc, hiện nay một số sàn giao dịch có số lượng nhân viên lớn, đã dùng các chiêu truyền thông để tạo phạm vi phủ thông tin lớn với mục tiêu tạo niềm tin cho người mua. Ông Huy cũng cho rằng, trên bình diện toàn thị trường bất động sản Hà Nội, giá căn hộ chưa thể tăng lên được. Bởi lẽ, giá có tăng hay không phải phụ thuộc vào cung cầu chứ không phải do ý muốn của bất kỳ ai.

Trong khi đó, nhiều dự án chung cư tại Hà Nội đang chào bán ra thị trường hiện nay có mặt bằng giá tăng so với đợt mở bán đầu tiên. Nhiều dự án sắp mở bán cũng có kế hoạch tăng giá bán. Tuy chưa có thống kê chính thức nào về mức tăng giá tại các dự án, nhưng theo thông tin các sàn giao dịch cho biết, mức giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng khoảng từ 5 - 15% tùy từng dự án. Cá biệt ở một số dự án, mức giá đã tăng lên tới 5 - 10 triệu đồng/m2. Tại nhiều dự án như Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Mardarin Garden (Trung Hòa), FLC Complex Phạm Hùng, Discovery Complex Cầu Giấy, Home City Trung Kính…, giá giao dịch thứ cấp trên thị trường đã tăng đáng kể.

Theo thông tin công bố của STDA, dự kiến, kết thúc đợt mở bán giai đoạn 1 dự án Helios Tower, chủ đầu tư dự án - Công ty CP Đầu tư Xây dựng NHS sẽ chính thức tăng giá bán vào giai đoạn 2. Theo đó, giá bán căn hộ dự án này tăng khoảng từ 500.000 đồng/m2 đến 1 triệu đồng/m2 tùy vào từng căn hộ. Giá bán đợt 1 được công bố từ 1,4 tỷ đồng mỗi căn, đợt mở bán lần 2 sắp tới giá bán tăng lên từ trên 1,5 tỷ đồng mỗi căn.

Một dự án chung khác cũng sắp được tung ra thị trường, đó là chung cư CT2B khu đô thị mới Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội. Theo đơn vị phân phối, giá căn hộ dự án này từ 25 triệu đồng/m2 diện tích từ 44m2 đến hơn 70m2. So với giá bán căn hộ CT2C được mở bán cách đây 3 tháng, căn hộ khu chung cư này tăng khoảng 3-4 triệu đồng/m2.

Hay như dự án như FLC Complex Phạm Hùng, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” ngày 15/1, chủ đầu tư đã công bố giá bán từ 27,5 – 28,5 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay, theo một nguồn tin, giá thứ cấp trên thị trường đã được đẩy lên đến 30 - 30,5 triệu đồng/m2, thậm chí căn nhỏ diện tích 54m2 có giá đến 31 triệu đồng/m2, tăng đến 15% trong chưa đầy một tuần.

Dự án Home City Trung Kính được tung ra thị trường vào giữa tháng 11 năm 2014 với mức giá dao động khoảng 24 – 26 triệu đồng/m2, tuy nhiên, nay thị trường đang giao dịch ở mức khoảng 26 – 29 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2 – 3 triệu đồng/m2. Được biết, giá chào bán trong đợt mở bán mới sắp tới, giá căn hộ Home City tăng so với mức giá đợt mở bán đầu tiên vào khoảng 10%.

Một số dự án chung cư khác mặc dù chưa chính thức mở bán ra thị trường, tuy nhiên, giá dự kiến mà chủ đầu tư đưa ra cũng cao hơn hẳn so với kế hoạch ban đầu. Những dự án này dự kiến sẽ chính thức mở bán vào khoảng đầu quý 2 năm 2015. Chẳng hạn như Tràng An Complex tại Phùng Chí Kiên dự kiến giá bán trên 30 triệu đồng/m2, dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng với giá dự kiến khoảng 27 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT và nội thất)…