VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Không có chuyện “làm xiếc” hay “xào xáo” số liệu!

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định không có chuyện “xào xáo”, "làm xiếc" các con số như ý kiến băn khoăn của dư luận. Nguồn: internet

Không có chuyện “làm xiếc” hay “xào xáo” số liệu!

(Tài chính) Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam hôm 12/1.

Theo đó, một số chuyên gia kinh tế và người dân đã nêu thắc mắc về thực hiện kế hoạch thu ngân sách năm 2013 với nội dung: “Con số thống kê tình hình thu ngân sách trong 6 tháng, 9 tháng cho thấy tình trạng hụt thu rất lớn. Tính tới tháng 9/2013, con số thống kê do Bộ Tài chính công bố tình trạng hụt thu ngân sách lên tới 25.000 tỷ đồng, chỉ đạt 66% kế hoạch. Lúc đó đại diện Bộ Tài chính cũng thừa nhận, 2013 có thể là năm đầu tiên thu ngân sách không đạt chỉ tiêu. Tuy nhiên đến ngày cuối cùng của năm, Bộ công bố hoàn thành chỉ tiêu thu chi trong cả năm. Liệu đây có phải là một thủ thuật xào xáo các con số? Tại sao Bộ có thể đạt được thành công ngoạn mục trong thời gian ngắn như vậy”?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định không có chuyện “xào xáo”, "làm xiếc" các con số như ý kiến băn khoăn của dư luận.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, năm 2013 là năm kinh tế thế giới khó khăn, diễn biến phức tạp và tình hình kinh tế trong nước 6 tháng đầu năm cũng vậy, chỉ ấm lên trong quý III, quý IV. Tình hình thu ngân sách cũng trong tình trạng đó. 6 tháng đầu năm chỉ đạt 43% dự toán mà nếu theo yêu cầu bình thường thì 9 tháng phải đạt 75%.

Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã chủ động làm việc với 63 địa phương để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch thu ngân sách trong năm. Sau đó, Bộ báo cáo với Chính phủ, đề xuất với Quốc hội các giải pháp có tính đột phá để bảo đảm dự toán ngân sách 2013.

Cụ thể là, đã kiến nghị với Quốc hội ban hành một số chính sách mới. Thứ nhất, tiến hành thu cổ tức được chia năm 2013 của các doanh nghiệp, công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước mà các bộ, ngành, địa phương làm chủ sở hữu. Thu lợi nhuận sau thuế của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sau khi thực hiện nghĩa vụ với nhà nước  và sau khi phân chia các quỹ của doanh nghiệp. Thứ hai là thu 75% tiền lãi nước chủ nhà được chia từ liên doanh Vietsopetro.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã tập trung phối hợp toàn diện với các cấp, ngành, đặc biệt cấp ủy các địa phương. Theo đó, 63/63 địa phương đều có chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND tỉnh về tổ chức triển khai thực hiện dự toán thu chi ngân sách Nhà nước năm 2013.

Đồng thời, toàn ngành Tài chính cũng triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống thất thu. Đẩy nhanh việc xử lý giảm nợ đọng thuế, chấn chỉnh công tác hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Qua đó, đã kiểm tra 60.273 doanh nghiệp, xử lý thu về ngân sách Nhà nước 13.186 tỷ đồng. Về thu hồi nợ, Bộ đã thu được 25.482 tỷ đồng đạt 52% tổng số nợ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, tính đến tháng 12/2013, cơ quan Thuế đã tiến hành thanh tra 340 doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Qua đó đã tiến hành thu hồi, truy thu 238 tỷ đồng; chuyển 67 bộ hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra và cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã tiến hành khởi tố 17 vụ, bắt giữ 22 đối tượng vi phạm… Qua đó đã hạn chế được tiêu cực trong hoàn thuế và số tiền hoàn thuế đã giảm đi rõ rệt.

Cụ thể, tại Tây Nguyên, trong 6 tháng đầu năm, bình quân hoàn thuế GTGT 298 tỷ đồng/1 tháng. 6 tháng cuối năm, bình quân hoàn thuế GTGT 239 tỷ đồng/1 tháng. Tại các tỉnh Tây Nam Bộ 6 tháng đầu năm, bình quân hoàn thuế GTGT 800 tỷ đồng/1 tháng. 6 tháng cuối năm, bình quân hoàn thuế GTGT 692 tỷ đồng/1 tháng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của toàn ngành Tài chính, sự nỗ lực của các ngành các cấp và cộng đồng doanh nghiệp đến hết năm 2013, đối chiếu số liệu của các ngành Thuế, Tài chính, Kho bạc, kết quả thu ngân sách năm 2013 đạt 100,4% so với dự toán Quốc hội giao.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM