Sự trỗi dậy mạnh mẽ thị trường bất động sản Diễn Châu

Theo Sỹ Tân/nhadautu.vn

Bên cạnh TP. Vinh với sự sôi động từ các cơn sốt bất động sản thời gian qua, dòng tiền của các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về những vùng đất mới giàu tiềm năng, điển hình là huyện Diễn Châu với các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng đầu tư quy mô của các ông lớn trong làng bất động sản.

Khu đô thị  Hoàng Sơn Diễn Châu - dự án đón đầu hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm.
Khu đô thị Hoàng Sơn Diễn Châu - dự án đón đầu hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm.

Chìa khóa từ hạ tầng giao thông

Thị trường bất động sản Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã có cuộc lột xác ngoạn mục chỉ trong khoảng một thập kỷ. 10 năm trước, ít ai có thể nghĩ rằng những ruộng rau, cánh đồng mênh mông tại thị trấn Diễn Châu có thể trở thành một khu vực tấp nập, sầm uất và triển vọng như hiện nay.

Đóng góp cho sự thay đổi nhanh chóng đó phải kể đến hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, dày đặc và liên tục mở rộng của Diễn Châu, đặc biệt tại trung tâm thị trấn – vùng lõi phát triển của toàn huyện. Cùng với đó, hàng loạt dự án lớn đón đầu xu hướng, các khu hoạt động thể thao, giải trí xuất hiện đã biến nơi đây thành trọng điểm đầu tư bất động sản giá trị, thu hút đông đảo nhà đầu tư từ khắp cả nước.

Trong chiến lược biến thị trấn Diễn Châu thành vùng trung tâm huyện, 2 trục đường “xương sống” quốc lộ 7 và quốc lộ 1A đã được hoàn thiện và đang có kế hoạch mở rộng đóng vai trò chủ chốt.

Ngoài ra, đường quốc gia ven biển - tuyến đường có ý nghĩa quan trọng trong kết nối các khu du lịch ven biển với các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển, thúc đẩy du lịch nghỉ dưỡng cho 28 địa phương của Diễn Châu trên dọc tuyến đường.

Đặc biệt, Diễn Châu là địa phương hiếm hoi khi ba tuyến hạ tầng trọng điểm gồm Đường sắt Bắc Nam, Đường sắt cao tốc Bắc Nam và Đường cao tốc Bắc Nam chạy qua. Đáng chú ý, ngoài tuyến Đường sắt Bắc Nam và Đường cao tốc Bắc Nam đã hiện hữu thì Đường sắt cao tốc Bắc Nam vừa được Bộ Giao thông vận tải đề xuất tại Dự thảo quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ là “vũ khí” bổ sung cho liên kết vùng Diễn Châu thêm hoàn hảo. Sau khi hoàn thiện, khoảng cách giữa Diễn Châu và các địa phương trên cả nước sẽ được rút ngắn đáng kể, tạo lực đẩy cho sự phát triển của tất cả các ngành, đặc biệt bất động sản.

Theo ông Đăng Trung Kiên – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tâm Quê Land, xét trên bình diện toàn quốc, không nhiều địa phương hội tụ lợi thế về hạ tầng giao thông như Diễn Châu khi tất cả các tuyến đường giao thông trọng điểm quốc gia từ đường bộ, đường sắt, đường biển đều chay qua nơi đây.

Ngoài ra, khi tuyến cao tốc Bắc – Nam đi vào vận hành, từ cảng hàng không quốc tế Vinh đến Diễn Châu cũng chỉ mất hơn 20 phút. Bên cạnh đó, tiềm năng du lịch biển và nghỉ dưỡng sinh thái là thế mạnh mà Diễn Châu đang sở hữu và dần được các nhà đầu tư khai phá.

Sự đổ bộ của những ông lớn      

Trong những năm gần đây, huyện Diễn Châu không ngừng đổi mới, tập trung phát triển kinh tế với mục tiêu trở thành trung tâm kết nối với các địa phương trong cả nước, hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác với các cụm phát triển năng động của miền Trung, đặc biệt là kết nối với các thành phố lớn như Vinh, Đồng Hới, Hà Tĩnh, Hà Nội...

Tiên phong trong việc khai phá thi trường bất động sản Diễn Châu là tập đoàn Mường Thanh với các dự án khách sạn và và đặc biệt tổ hợp nghỉ dưỡng sinh thái đạt tiêu chuẩn 5 sao trên diện tích gần 400ha tại Diễn Lâm, được khởi công xây dựng từ năm 2014.

Theo ông Nguyễn Hữu Bắc – Chủ tịch hệ thống du lịch PhucGroup, khu nghỉ dưỡng sinh thái Mường Thanh Diễn lâm là thỏi nam châm trong hệ thống nghỉ dưỡng tại Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung, bởi nơi đây hội tụ đầy đủ các dịch vụ như tổ hợp khách sạn, biệt thự ven hồ cao cấp, vườn thú hoang dã Mường Thanh Safari land, khu du lich tâm linh, sân Golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn có tổng diện tích xây dựng gần 65ha…

Ngoài ra, sự đánh dấu lãnh thổ của tập đoàn TRN Holdings tại Diễn Châu với dự án Khu đô thị thương mại dich vụ TRN Stars Diễn Châu trên diện tích 33ha tại Diễn Kỷ được xem là một trong những dự án trọng điểm của Nghệ An về một khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Bên cạnh những đại gia bất động sản trong nước là sự xuất hiện của các hà đầu tư bản địa như dự án khu đô thị Diễn Ngọc của Công ty TNH Hải Vân, và đặc biệt là dự án khu đô thị Hoàng Sơn do Công ty TNHH Hoàng Sơn làm chủ đầu tư đang tạo nên một sức hút lớn tại thị trường bất động sản Nghệ An nhờ sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm phủ Diễn.

Ghi nhận từ các sàn giao dịch bất động sản tại Nghệ An, giá đất nền tại Diễn Châu dao động trong mức 12 - 15 triệu đồng/m2, thậm chí khu vực ngã 4 thị trấn có giá từ 70 - 100 triệu/m2, giá khu vực xung quanh khoảng 50 - 60 triệu/m2 nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Theo nhận định của ông Nguyễn Anh Tiệp – Giám đốc sàn bất động sản đất vàng Bình Thuận, khi quỹ đất tại TP. Vinh đã có dấu hiệu bão hòa thì xu hướng dịch chuyển của các nhà đầu tư bất động sản sẽ dồn về các vùng vệ tinh, đặc biệt là các địa phương có hạ tầng giao thông thuận lợi và có tiềm năng và Diễn Châu là địa chỉ mà các nhà đầu tư sẽ khai phá trong thời gian tới.