Sức hấp thụ trên thị trường bất động sản đang đạt 50 - 60%

Theo kinhdoanhnet.vn

Đó là khẳng định của bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE khi nhận định về sự phát triển của thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2015 vừa qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thị trường căn hộ 6 tháng đầu năm 2015 ghi nhận tình hình giao dịch rất sôi động. Nếu như đầu năm vẫn còn những hoài nghi về thị trường bởi sự phục hồi chậm thì đến quý 2 năm nay thị trường phục hồi đã được minh chứng bằng những con số giao dịch.Từ đầu năm đến nay lượng giao dịch nhà ở tăng kỷ lục ở cả 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, số lượng giao dịch tại Hà Nội tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ và TP. Hồ Chí Minh tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ.

Cụ thể, tại Hà Nội theo CBRE Việt Nam ghi nhận trong quý 2 có trên 5.100 căn hộ được chào bán ra thị trường tăng 93% so với cùng kỳ 2014. Đáng chú ý là căn hộ cao cấp được mở bán nhiều nhất từ 2012 đến nay chiếm tới 30%, con số này tăng gấp 3 lần quý trước đó.

Mặc dù nguồn cung tăng cao nhưng tỷ lệ hấp thụ của thị trường cũng đạt mức kỷ lục, với khoảng gần 4.500 căn được bán tăng 80% so với cùng kỳ. Điều khiến thị trường bất ngờ đó là tỷ lệ giao dịch phân khúc căn hộ cao cấp tăng đột biến chiếm khoảng 22% tổng lượng giao dịch của thị trường từ đầu năm đến nay.

Thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận mức giao dịch tốt nhất từ 2010 đến nay. Theo số liệu mà Savills vừa công bố, con số căn hộ hấp thụ được trong quý 2 tại TP. Hồ Chí Minh vào khoảng 5.000 căn tăng 96% so với cùng kỳ.Cũng như ở Hà Nội, thị trường TP. Hồ Chí Minh phần lớn giao dịch ở phân khúc căn hộ cao cấp.

Cũng theo CBRE, một điểm khá đặc biệt là tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công trong giai đoạn 2012 - 2013 chủ yếu đến từ phân khúc bình dân thì thời gian gần đây, nhất là từ đầu năm 2015 đến nay đã chuyển dịch sang phân khúc cao cấp. Trong quý II/2015, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn, trong khi chỉ có khoảng 2.800 căn được bán đến từ phân khúc bình dân.

Các dự án căn hộ cao cấp đa số nằm ở khu Đông Sài Gòn nhằm đón đầu tuyến Metro số 1 dự kiến sẽ chính thức vận hành trong năm 2018. Trong số các dự án này, những cái tên đang là tâm điểm của thị trường như Estella Heights, tháp 2 dự án The Sun Avenue, tòa Landmark 1, 2, 4 và 5 thuộc dự án Vinhomes Central Park, dự án Khu đô thị Sala...

Ghi nhận cho thấy, không chỉ dừng lại ở số lượng căn hộ được chào bán mới, hầu hết các dự án cao cấp đã tăng giá bán theo các lần mở bán. Giá sơ cấp trên thị trường căn hộ cao cấp tăng 3,2% so với quý trước, đạt 1.781 USD/m2.

Thực tế thị trường bất động sản hiện nay cho thấy hầu hết những dự án ra thị trường đều nhận được sự quan tâm của đông đảo người mua. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy, đó là các dự án hiện nay cung cấp ra thị trường đều nằm trong khu vực trung tâm thành phố.

Tại Hà Nội, đó là các dự án ở khu vực phía Tây và các dự án phía Đông Nam thành phố. Còn tại TP. Hồ Chí Minh các dự án được bán chủ yếu nằm ở khu vực phía Đông như quận 2, quận 4, quận 9, quận Bình Thạnh,…

Những dự án được bán từ cuối 2014 đến nay lượng căn hộ đã được hấp thụ khá nhiều, hầu như các dự án đều được bán gần hết, và giá tiếp tục có xu hướng tăng khi dự án đang xây dựng phần thân. Điều này kéo theo các dự án mới ra mắt thị trường đầu quý 2 được các chủ đầu tư đưa ra giá khởi điểm khá cao, mặc dù có một số dự án chưa mọc lên khỏi mặt đất.

Nhận định về nguồn cầu trên thị trường, theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, cho biết,có thể nhận thấy nguồn cầu trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất lớn. Và việc tăng giá là do nhu cầu thực chứ chưa phải là nguy cơ tăng trưởng nóng như ý kiến vẫn lo ngại.