Suy thoái bắt đầu kết thúc?

Theo Cafef

Tốc độ sụt giảm GDP của Mỹ trong quý 2 đã chững lại, dấu hiệu cho thấy kinh tế chạm đáy và sẵn sàng tăng trưởng trở lại.

Liệu điều này có chính xác? Cuộc suy thoái tệ hại nhất từ những năm 1930 cuối cùng đã chấm dứt? Những dữ liệu hiện nay, bao gồm cả GDP trong quý 2 đều cho thấy kinh tế đã chạm đáy vào quý trước và đang trên đà hồi phục.

 
Nếu có điều gì khiến nhiều người không cảm thấy kinh tế hồi phục đó là do thị trường lao động vẫn còn suy yếu cho đến khi lòng tin của doanh nghiệp tăng ổn định trở lại. Tuy nhiên, việc tăng trưởng GDP có thay đổi tích cực – sau 4 quý giảm – sẽ là bước quan trọng đầu tiên đánh dấu chiều hướng hồi phục.

Theo Cục Phân tích thống kê Mỹ (BEA), GDP thực tế của Mỹ chỉ giảm 1% trong quý 2, thấp hơn nhiều so với mức giảm 6,4% trong quý đầu tiên, 5,4% trong quý 4 năm ngoái và 2,7% trong quý 3 năm trước.

Dự trữ giảm báo hiệu tăng trưởng khả quan đối với GDP trong quý 3. Dự trữ giảm quá nhiều trong lúc doanh nghiệp đang tái cơ cấu bổ sung sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất trong quý 3. Phần lớn các nhà kinh tế đều dự doán tăng trưởng trong nửa cuối năm nay sẽ có thay đổi tích cực.

Sau tăng trưởng GDP sẽ tới thị trường lao động

Thị trường lao động tiếp tục suy yếu chắc chắn sẽ hạn chế đà hồi phục, đặc biệt là trong nửa cuối năm nay nhưng sẽ không ngăn được kinh tế đi lên. Trong 4 lần suy thoái trước, GDP luôn tăng trưởng trước khi thị trường việc làm khởi sắc.
 
Trên thực tế, trong cuộc suy thoái kể từ 1973-1975, thị trường lao động chạm đáy muộn hơn GDP một quý. Trong cả hai cuộc suy thoái 1981-1982 và 1990-1991, thị trường lao động không chạm đáy sau khi GDP đã giảm mạnh nhất vào 3 quý trước đó. Và sau suy thoái 2001, phải mất 7 quý, thị trường việc làm mới ngừng giảm.
 
Trong báo cáo GDP lần này, BEA đã công bố phương thức điều chỉnh mới đối với những dữ liệu cũ để đánh giá tình hình hiện tại dựa trên dữ liệu nguồn, định nghĩa, phân loại và phương thức tính toán.
 
Sự điều chỉnh này cho thấy cuộc suy thoái lần này còn tệ hơn những gì dữ liệu cũ cho thấy. GDP thực tế trong năm 2008 giảm 1,9%, lớn hơn 1,1 điểm phần trăm so với suy nghĩ ban đầu. Tuy nhiên, những mức giảm từ lần điều chỉnh mới này phù hợp với tỷ lệ thất nghiệp hiện nay hơn những dữ liệu cũ.

Lần điều chỉnh này cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực trong những quý tới với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Đầu tiên, tỷ lệ tiết kiệm tăng cao hơn so với năm trước. Người tiêu dùng đã tiết kiệm hơn cho thấy khả năng thanh toán được nâng cao hơn.

Thúc đẩy sản xuất

Không chỉ người tiêu dùng mà những dữ liệu mới cũng cho thấy những doanh nghiệp phi tài chính cũng tránh được khả năng lợi nhuận biên giảm sâu trong suy thoái, một yếu tố cho thấy kết quả kinh doanh trong quý 2 lạc quan một cách đáng ngạc nhiên.

Lợi nhuận biên đã giảm 10,5% vào quý 4 năm 2007 khi suy thoái bắt đầu và giảm 10% trong quý đầu năm nay. Điều này đã thực sự chấm dứt trong suy thoái lần này. Những nỗ lực thúc đẩy sản xuất là lý do quan trong. Dữ liệu GDP cho thấy tăng trưởng sản xuất trong hai năm qua giảm nhưng lại luôn có sự thay đổi tích cực. Đây không phải là điều thường thấy do khi giảm xuất giảm thường kéo theo chuỗi giảm liên tiếp.

Những nỗ lực của FED và Quốc hội Mỹ trong việc hỗ trợ cho vay sẽ tạo hy vọng lạc quan đối với sản xuất và thị trường việc làm trong thời gian tới.