Tác động tích cực của giảm thuế giá trị gia tăng

Theo hanoimoi.com.vn

Từ ngày 1/2/2022, hầu hết hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 10% được giảm xuống còn 8%. Theo các chuyên gia, việc này sẽ tác động tích cực đến toàn thị trường, kích thích tiêu dùng và sản xuất kinh doanh, từ đó hỗ trợ tăng trưởng, góp phần kiểm soát lạm phát…

Việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ kích thích tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh.
Việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ kích thích tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Theo đó, từ ngày 1/2/2022, các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% được giảm xuống còn 8%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Các chuyên gia nhìn nhận, đây là một trong những chính sách có tác động rộng rãi đến thị trường trong năm nay. Tại Diễn đàn kinh tế - tài chính "Phát triển bền vững, thích ứng tương lai" diễn ra mới đây, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng khác hoàn toàn so với những chính sách miễn, giảm, thuế phí trước đây. Nếu như việc miễn, giảm thuế, phí chỉ tập trung vào các loại thuế trực thu như thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 thì chính sách mới giảm thẳng vào thuế gián thu là thuế giá trị gia tăng.

“Thuế giá trị gia tăng phổ thông hiện nay là 10%, dù chỉ giảm 2% nhưng cũng có tác động đến toàn bộ giao dịch trên thị trường. Người bán có điều kiện không phải tăng giá khi sức ép về chi phí tăng cao, thách thức còn nhiều, khả năng tiêu thụ theo đó cũng sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ. Còn người tiêu dùng, vốn bị ảnh hưởng về thu thập, việc làm do tác động bởi dịch bệnh thì nhờ chính sách này sẽ tiết kiệm được 2% chi tiêu”, ông Vũ Đình Ánh nói.

Cũng theo chuyên gia này, việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ giúp kiềm chế, kiểm soát việc tăng chỉ số giá tiêu dùng khi tiêu dùng trong nước có triển vọng tốt hơn và phục hồi. Như vậy, việc giảm thuế 2% sẽ giúp đạt hai mục tiêu là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ phía sản xuất kinh doanh, từ phía tiêu dùng và ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Còn chuyên gia kinh tế - tài chính Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) nhìn nhận, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng rất đặc biệt, khi không đưa ra quy định nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm mà chỉ ra đối tượng không được giảm, nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế. Người tiêu dùng mỗi khi mua hàng là được giảm thuế giá trị gia tăng. Vì thế, chính sách có độ lan tỏa rất lớn. Còn với doanh nghiệp, khi hàng hóa được kích thích tiêu dùng, là động lực thúc đẩy doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp nhập hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào được giảm thuế sẽ giúp giảm chi phí sản xuất.

Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị Điện NVH (quận Hoàng Mai) Nguyễn Văn Hiến cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, bất cứ chính sách hỗ trợ nào của Chính phủ đều đáng quý với doanh nghiệp. Với chính sách này, doanh nghiệp được giảm một phần thuế giá trị gia tăng; đồng thời hy vọng sức tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng lên, từ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được đẩy mạnh.

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, sau hơn một tuần thực hiện chính sách mới, các nhóm hàng hóa, dịch vụ nằm trong danh mục được giảm thuế nhìn chung được thực hiện nghiêm túc. Chị Nguyễn Thị Hoài (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Hiện nay, khi đến quán pizza thưởng thức, tôi chỉ phải trả 248.200 đồng/chiếc đã bao gồm thuế giá trị gia tăng với loại giá 230.000 đồng/chiếc thay vì mức 253.000 đồng/chiếc như trước”.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%. Vì vậy, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế giá trị gia tăng... Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.