VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
 Giá vàng lập kỉ lục, Warren Buffett vẫn kiên quyết

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC

Giá vàng lập kỉ lục, Warren Buffett vẫn kiên quyết "nói không" với vàng

Vàng là một "kim loại quý" cùng với các kim loại khác như bạch kim, bạc hay palladium. Nhưng tỷ phú Warren Buffett không xem vàng là một kênh đầu tư, vì cho rằng vàng gần như không có nhiều giá trị và tính hữu dụng.

Vàng trong nước biến động từng giờ, tiệm cận giá thế giới

Không nên mạo hiểm với vàng

Thị trường đầu tư sôi động: Bitcoin cùng vàng 'rủ nhau leo dốc'

3 gia tộc siêu giàu bỏ túi 3 tỷ USD nhờ giá vàng tăng mạnh

Vàng lu mờ trong con mắt của Warren Buffett

Nhiều nhà đầu tư thường phân biệt vàng là một "kim loại quý" cùng với các kim loại khác như bạch kim, bạc hay palladium. Nhưng vàng được coi trọng hơn bởi chúng biểu trưng cho sự giàu có từ hàng thiên niên kỷ và có tuổi đời nhiều hơn cả tiền giấy.

Tuy vậy, cái nhìn Warren Buffett về vàng lại hoàn toàn khác biệt. Ông không xem vàng là một kênh đầu tư bởi cho rằng kim loại quý này gần như không có nhiều giá trị và tính hữu dụng. Nhà đầu tư huyền thoại từng nhận định về vàng rằng: "Vàng chẳng làm gì khác ngoài việc ngồi đó và nhìn bạn".

Một trong những nguyên tắc đầu tư cơ bản của ông Buffett là chỉ nên đầu tư vào những thứ hữu dụng, có thể phục vụ cho một mục đích cũng như đáp ứng nhu cầu thực tế nào đó cho nhà đầu tư và những yếu tố thực sự đóng góp cho xã hội và nhân loại nói chung.

Trong khi đó, so với vàng, bạc có rất nhiều công dụng hữu ích hơn. Bạc nguyên chất là chất dẫn điện tốt nhất và nhẹ hơn đồng rất nhiều. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành điện tử và y học. Ông Buffett cũng sở hữu số bạc trị giá khoảng 1 tỷ USD, mặc dù giá của chúng rất biến động.

Ngược lại, giá trị của vàng chủ yếu phụ thuộc vào lịch sử nhân loại vì chúng đại diện cho sự giàu có. Nhưng nếu xét về thực tế, vàng còn kém xa bạc kể cả khi bạc xỉn màu và trông giống như sắt. Đó là tất cả những gì ông Buffett nghĩ về vàng.

Đầu tư vào bạc như Warren Buffett

The Motley Fool, một công ty tư vấn đầu tư và tài chính tư nhân có trụ sở tại Alexandria, Virginia, Mỹ, gợi ý nhà đầu tư rằng: "Nếu muốn bắt chước ông Buffett và đầu tư vào bạc, hoặc cổ phiếu bạc, một công ty mà bạn có thể xem xét là Wheaton Precious Metals".

Với trị giá 23,3 tỷ USD, Wheaton Precious Metals là một trong những doanh nghiệp phân phối trực tuyến kim loại quý lớn nhất thế giới. Công ty có cổ phần về vàng, bạc, palladium, và các thỏa thuận phát trực tuyến (tạm dịch: streaming agreements) với 20 mỏ kim loại đang hoạt động.

Hầu hết doanh thu của Wheaton đến từ vàng, nhưng họ cũng tạo ra một lượng bạc đáng kể hàng năm. Vào cuối năm nay, công ty dự kiến sẽ sản xuất từ 22 - 23,5 triệu ounce bạc.

Trong khoảng thời gian từ năm 2017 tới 2019, cổ phiếu của Wheaton gần như chững lại nhưng đã thực sự tăng trưởng vào năm ngoái và tăng gần 174% kể từ tháng 1/2019.

Thực tế ấy đã khiến cho tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong ba năm của công ty ở mức 44,8% và đủ mạnh để chuyển 10 ngàn USD thành nửa triệu USD chỉ trong 11 năm, mặc dù sự tăng trưởng đó là chưa từng có và hiếm khi bền vững.

"Vàng chỉ ngồi im bất động"

"Lười biếng và chẳng biết làm gì cả", đó là những gì ông Buffett miêu tả về vàng. Thậm chí trong lá thư gửi cổ đông năm 2011, Warren Buffett còn thẳng thắn gọi vàng là một tài sản "không có giá trị sinh lời".

"Những tài sản như vàng không sản xuất bất cứ thứ gì giá trị. Chúng chỉ được mua với hi vọng giá sẽ tăng và đem lại nhiều tiền hơn cho người sở hữu trong tương lai", vị tỷ phú lập luận.

Trong khi những kim loại khác có thể giúp sản xuất ra ngô, bông, dầu khí lâu hơn cả vòng đời của bất kì sản phẩm khai thác nào, vàng nằm bất động và không sản xuất ra bất cứ thứ gì. "Bạn có thể vuốt ve những thỏi vàng, nhưng chúng sẽ chẳng thèm đả động đến bạn", Buffett nói một cách hài hước.

Ông Buffett cũng cho rằng những nhà đầu tư nắm giữ vàng là những người không được truyền cảm hứng thật sự về đầu tư và khả năng sinh lời của tài sản. 

"Vàng chỉ ngồi im đó với niềm tin rằng sẽ có nhiều người khao khát chúng hơn trong tương lai", ông bình luận.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM