VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Mua máy tính thế nào cho phù hợp khi thị trường đang

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Mua máy tính thế nào cho phù hợp khi thị trường đang "cháy hàng"?

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, người dân và học sinh nhiều nơi chuyển sang làm việc và học tập tại nhà. Điều này khiến nhu cầu sử dụng thiết bị học trực tuyến tăng cao.

Thị trường công nghệ đắt hàng nhờ học online

Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới

5 cách giảm mỏi mắt khi đối diện ánh sáng xanh máy tính liên tục

Năm học mới đã bắt đầu được 2 tuần, nhưng chị Mai Hương (Hoàng Liệt, Hà Nội) vẫn chưa nhận được máy tính đã đặt. “Ngay khi nhà trường thông báo sẽ thực hiện dạy học trực tuyến do Hà Nội vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội, tôi đã khảo một loạt website, các laptop có giá rẻ đều đang trong tình trạng tạm thời hết hàng, đành mua một chiếc máy tính khác có giá 12 triệu đồng. Tuy nhiên, đã quá hẹn 1 tuần máy tính vẫn chưa được giao”, chị Hương cho hay.

Thị trường thiết bị điện tử thời điểm này đang chứng kiến sự gia tăng nhu cầu mua sắm lớn nhằm phục vụ làm việc và học tập trực tuyến do giãn cách xã hội. Trong đó, các loại máy tính và thiết bị có mức giá tầm trung được đánh giá là đang khan hiếm nhất

Tại hệ thống Thế giới Di động và Điện máy xanh, trong những ngày đầu tháng 9, nhu cầu mua laptop của khách hàng tăng tới 200% so cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống siêu thị điện máy FPT Shop cho hay, do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu làm việc tại nhà trùng với thời điểm chuẩn bị năm học mới và học online nên doanh số laptop bán ra trong tháng 8 của đơn vị tăng 30% so với tháng 7, tăng gần 100% so với cùng kỳ năm 2020.

Các cửa hàng khác cũng thông tin, những dòng máy như Dell, Lenovo, HP… vốn được nhiều người tìm mua nên hiện ở phân khúc từ 15 - 20 triệu đồng cũng đã bắt đầu khan hàng mà việc nhập thêm hàng mới lại gặp khó do giãn cách xã hội. Nhiều phụ huynh đã liên hệ các cửa hàng để đặt trước máy nhưng đều ở trong tình trạng chờ đợi vì không biết khi nào hàng sẽ về.

Trước tình hình đó thị trường máy tính cũ càng trở nên sôi động và được nhiều người lựa chọn khi thu nhập bị cắt giảm trong đại dịch.

Đối với máy tính bảng, hầu hết đều là iPad (hãng sản xuất Apple) từ cũ vừa đến rất cũ. Những sản phẩm này có nhiều mức giá khác nhau, dao động từ hơn 2 triệu cho đến cả chục triệu đồng. Trong khi đó, laptop cũ thì rất đa dạng về mẫu mã, hãng sản xuất cũng như giá thành.

Trên website linhanh.vn, các mẫu máy tính cũ rất đa dạng, đến từ các thương hiệu khác nhau. Có giá dao động từ 2,4 -15 triệu. Tuy nhiên, khi truy cập vào để đặt hàng, các dòng laptop có giá dưới 5 triệu đồng lại không có sẵn và cũng không xác định được thời gian về cửa hàng.

Anh Nguyễn Văn Bình, chủ một cửa hàng buôn bán laptop, máy tính bảng trên phố Vũ Thạnh (Phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) khuyến cáo, nếu không am hiểu về đồ công nghệ, người dùng rất dễ mua phải những sản phẩm không đáp ứng đúng nhu cầu.

"Đối với máy tính bảng (iPad) cũ, phụ huynh nên chọn những chiếc máy có đời từ năm 2018 trở lại. Những chiếc iPad cũ hơn có thể vẫn cài các ứng dụng học online được, tuy nhiên khi phòng học online có từ 20 - 50 người hoặc cao hơn sẽ dẫn đến tình trạng đơ, không thể thao tác. Còn đối với laptop cũ, nên chọn mua những máy có chip core i5 trở lên và có ít nhất 8Gb bộ nhớ RAM. Những máy tính có cấu hình thấp hơn nhiều khả năng sẽ không đáp ứng được nhu cầu học online", anh Bình nói.

Đối với những phụ huynh có con nhỏ mới bước vào lớp 1, anh Bình thường tư vấn khách hàng lựa chọn máy tính bảng cũ. Ưu điểm của máy tính bảng là có thao tác vuốt chạm thân thiện dễ sử dụng, có thể cài các phần mềm học tập cả online và offline. Một số loại máy tính bảng còn có chế độ kiểm soát trẻ nhỏ rất phù hợp.

Còn đối với những phụ huynh có con lớn, học cấp 2, cấp 3 thì máy tính để bàn hoặc laptop sẽ là lựa chọn tốt bởi những máy tính này có sẵn bàn phím, có thể soạn thảo văn bản và dễ dàng in ấn tài liệu.

Không chỉ tại Hà Nội, nhiều tỉnh thành thực hiện học trực tuyến đều đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16. Do đó, việc vận chuyển hàng hóa cũng gặp nhiều khó khăn, do đó một số sản phẩm phục vụ học trực tuyến rơi vào tình trạng khan hiếm cục bộ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM