VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 12/2021, các chuyên gia Trung tâm phân tích của Công ty chứng khoán SSI cho rằng, sự xuất hiện của biến chủng Omicron là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn.

Dự kiến sửa đổi phí quản lý và giám sát chứng khoán

Quy định mới về giá dịch vụ chứng khoán tại Sở giao dịch và Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán

Nghịch lý bất thường mới trên thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy điều gì?

Chứng khoán tháng 12: Nhóm cơ bản hấp dẫn hơn

Theo SSI, hệ số định giá P/E hiện tại (trượt 4 quý gần nhất) của VN-Index ghi nhận mức 17,1 lần, ngang bằng mức P/E ước tính cho năm 2021, cho thấy triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chung trong quý IV đã chậm lại đáng kể so với các quý trước. Ước tính cho tăng trưởng lợi nhuận của nhóm SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HOSE) hiện tại đang ở mức 10,9% so với cùng kỳ.

Với nhóm ngân hàng, các mảng hoạt động chính dự báo sẽ tiếp tục có sự hồi phục tốt so với mức thấp của quý III/2021 do giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nền tảng so sánh cao của quý IV/2020 nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của cả nhóm so với cùng kỳ được dự báo sẽ chỉ ở mức thấp trước áp lực dự phòng vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên.

Phần còn lại của thị trường, triển vọng tăng trưởng vượt trội hơn mặt bằng chung vẫn ghi nhận đáng kể ở một số ngành được hưởng lợi từ giá hàng hóa hoặc hoạt động xuất khẩu tăng mạnh như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất, thủy sản hay cảng biển và logistics. Bên cạnh đó, tăng trưởng của các ngành chứng khoán và bán lẻ dự kiến cũng sẽ tích cực.

Cập nhật số liệu tháng 11 vẫn cho thấy bức tranh vĩ mô đang tạo điều kiện thuận lợi cho kênh chứng khoán với lạm phát đang được kiểm soát, tỷ giá ổn định và chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng.

Trọng tâm của tháng 12 sẽ là những thông tin chi tiết hơn về chương trình phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022 - 2023 trong bối cảnh bức tranh vĩ mô quý IV có thể gặp nhiều thách thức. Dòng tiền trên thị trường rất năng động, có thể bám sát vào các yếu tố này để tìm kiếm cơ hội.

Các chuyên gia của SSI đánh giá, đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. "Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, chúng tôi nhận thấy đó là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn khi các hãng dược lớn đều khẳng định họ có thể sản xuất vắc-xin mới trong vòng 3 tháng, làm giảm thiểu khả năng các đợt lock-down kéo dài trên diện rộng như trước đây", SSI Research cho biết.

SSI Research cũng đưa ra danh sách khuyến nghị cho tháng 12/2021 gồm 12 cổ phiếu HDB, OCB, VPB, HAH, HPG, FPT, REE, DGW, DGC, DCM, VCG, TNH.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM