Chứng khoán tháng 12: Nhóm cơ bản hấp dẫn hơn

Theo Hữu Bình/diendandoanhnghiep.vn

Dòng tiền sẽ dịch chuyển về cổ phiếu tốt, có nền tảng cơ bản trong tháng 12 này để đón sóng kết quả kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cú đảo chiều phiên ngày 19/11 cũng như biến chủng Omicro xuất hiện chưa đủ sức “đánh bại” thị trường. Không những vậy, sự đảo chiều này lại thúc đẩy dòng tiền nhập cuộc mạnh hơn. Tính từ sau ngày 19/11, giá trị khớp lệnh trên sàn HSX luôn ở mức cao vượt qua mốc 30 nghìn tỷ đồng. Dòng tiền này quay lại nhưng lại hướng đến nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu LargeCap như VIC, VHM,... giúp VN-Index vượt mốc 1.500 điểm.

VN-Index đã 2 lần không trụ vững trên 1.500 điểm.
VN-Index đã 2 lần không trụ vững trên 1.500 điểm.

Thống kê cho thấy, giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng tới 80-90%. Trong khi khối ngoại liên tục bán ròng, doanh nghiệp bán cổ phiếu quỹ và cổ đông nội bộ thi nhau bán ra thì nhà đầu tư cá nhân lại gia tăng mua vào. Dường như những nhà đầu tư cá nhân đang tin rằng, khi dịch bệnh bùng phát mạnh, thì dòng tiền sẽ còn tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán, thay vì sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, VN-Index liên tục đảo chiều mạnh, thậm chí có phiên biên độ dao động giữa mức cao nhất và thấp nhất lên đến 30-40 điểm. Chốt phiên cuối cùng tháng 11, VN-Index giảm nhẹ 0,43%, đóng cửa tại 1.478 điểm nhưng biến động trong phiên là rất lớn. Mốc 1.500 điểm lần thứ 2 không được bảo toàn do biến chủng Omicro.

Với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư cần thận trọng bởi khi các thông tin xấu xuất hiện nhiều hơn, sẽ tác động mạnh tới thị trường. Giá của nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh gần đây, đặc biệt nhóm đầu cơ, nên những cổ phiếu này vẫn là đối tượng bị tác động nhiều. Dù thị trường gặp tín hiệu xấu, thì VN-Index sẽ được hỗ trợ tại 1.400-1.420 điểm.

Trong kịch bản này, giá nhiều cổ phiếu cơ bản sẽ hấp dẫn khi bị chiết khấu thêm. Những cổ phiếu nhóm xuất khẩu, nhóm cổ phiếu liên quan đầu tư công và nhóm liên quan đến gói kích thích kinh tế có thể sẽ có sóng mới.