VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Tiếp tục giữ lợi thế, tận dụng cơ hội để thu hút đầu tư

Sản xuất tại Công ty TNHH Orion. Ảnh: Xuân Thi

Tỉnh Bình Dương:

Tiếp tục giữ lợi thế, tận dụng cơ hội để thu hút đầu tư

Dịch bệnh bùng phát đã gây ảnh hưởng tới hầu hết các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương và tác động không nhỏ đến tình hình thu hút đầu tư. Tuy nhiên, Bình Dương vẫn kiên trì mục tiêu tăng trưởng, triển khai nhiều giải pháp nỗ lực phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội (KT-XH), tiếp tục thu hút các dự án đầu tư chất lượng.

Thu hút đầu tư phát triển kinh tế

Thu hút đầu tư: Tạo đột phá phát triển kinh tế-xã hội

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, bổ sung nguồn lực cho nền kinh tế

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các FTA thế hệ mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19

 Những tín hiệu lạc quan

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bình Dương vẫn tiếp tục là một trong những địa phương thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) thuộc top đầu của cả nước. Trong 8 tháng năm 2021, tỉnh đã thu hút được gần 1,5 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, nhiều DN FDI vẫn đang tiếp tục phục hồi và duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước khó khăn bởi dịch bệnh, tỉnh Bình Dương vẫn quan tâm khai thác hiệu quả mối quan hệ với các đầu mối xúc tiến đầu tư tại các thị trường nước ngoài. Cụ thể, lãnh đạo các sở, ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp Tổng Công ty Becamex IDC thường xuyên chủ động kết nối, làm việc, liên lạc với các tổ chức, DN, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan để thúc đẩy công tác xúc tiến đầu tư.

Ông Mai Bá Trước - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), cho biết tính đến ngày 15/8, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn FDI ước đạt gần 1,5 tỷ USD (tăng 31% so với cùng kỳ). Trong đó, có 42 dự án đầu tư mới (476 triệu USD), 20 dự án điều chỉnh tăng vốn (793 triệu USD) và 78 dự án góp vốn (224 triệu USD). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.987 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 36,8 tỷ USD. Hiện vẫn có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và có nhu cầu đầu tư vào tỉnh.

Tiếp tục giữ lợi thế

Dù đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, song những kết quả khả quan về dòng vốn FDI trong thời gian gần đây vẫn cho thấy những tín hiệu lạc quan. Bên cạnh đó, Bình Dương đang sở hữu kết cấu hạ tầng đồng bộ, đa dạng, hiện đại; các chỉ số cải cách hành chính (Par Index), năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và nhiều chỉ số khác ngày càng được cải thiện, nằm trong nhóm “rất tốt”… là những điểm sáng của tỉnh trong để thu hút FDI trong thời gian tới, nhất là khi tỉnh đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Theo các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh nhất quán về phương pháp đổi mới trong thu hút đầu tư, với lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương luôn là điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư ngoài nước. Việc vốn FDI giảm trong thời gian gần đây đó cũng là xu hướng chung đang diễn ra trong cả nước và ở các các quốc gia có dịch bệnh trên toàn cầu và đó là bình thường.

Ông Kim Won Sik - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bình Dương (Kocham), cho biết nhìn chung các DN Hàn Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn. Doanh số và lượng đơn đặt hàng (xuất khẩu) của nhiều DN giảm sút.

Tuy nhiên, Bình Dương vẫn luôn là mảnh đất được các DN Hàn Quốc quan tâm để tiếp tục mở rộng hoặc đầu tư mới. Bình Dương đã có những biện pháp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả nhằm phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, giữ cho kinh tế của tỉnh duy trì ổn định.

“Chúng tôi luôn tin tưởng và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Bình Dương trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Mong rằng chính quyền nỗ lực sớm kiểm soát dịch bệnh, củng cố nền tảng của mình và tiếp tục phát huy sức mạnh nội tại, để tiếp tục là địa chỉ đầu tư hấp dẫn”, ông Kim Won Sik nói.

Ông Mai Bá Trước cho biết thêm nhằm đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, Sở KH-ĐT cùng các sở, ngành liên quan đang tập trung rà soát quỹ đất và lập kế hoạch thu hút các dự án lớn; phân công đến từng cán bộ đôn đốc, theo dõi, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư, sớm đưa dự án vào triển khai thực hiện. Chú trọng công tác xúc tiến đầu tư trong tình hình mới, thông qua hình thức trực tuyến để gặp gỡ, trao đổi với nhà đầu tư các nước, xem như một “cứu cánh” trong công tác này.

Thời gian qua, tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư bằng hình thức trực tuyến với DN nhiều nước, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Italia, Úc... Kết quả, 8 tháng năm 2021, giữa muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy Bình Dương vẫn là “đất lành” để phát triển lâu dài.

Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương: Để vượt qua những khó khăn, đồng hành, sát cánh cùng DN, một trong những nhóm giải pháp cần tập trung thực hiện những tháng cuối năm của tỉnh là tập trung khơi thông dòng vốn đầu tư phát triển. Trong đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư thông qua việc xây dựng hình ảnh địa điểm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đẩy nhanh công tác quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tạo thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư. Tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các dựán đã được cấp phép, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư để đẩy mạnh giải ngân các dự án.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM