VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
IMF cảnh báo căng thẳng EU - Mỹ có thể tác động đến tăng trưởng toàn cầu

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

IMF cảnh báo căng thẳng EU - Mỹ có thể tác động đến tăng trưởng toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra cảnh báo rằng một số dấu hiệu ​​ổn định đang xuất hiện trong nền kinh tế toàn cầu, mặc dù thực tế là tranh chấp thương mại giữa EU và Mỹ có thể mang lại rủi ro cho sản lượng toàn cầu.

Tác động của tỷ giá hối đoái đến tăng trưởng kinh tế: Từ trường hợp các quốc gia ASEAN

Xác suất thoả thuận thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ trong năm đầu khoảng 50%

Nguồn cội chiến tranh thương mại

“Chiến tranh tiền tệ”: Cuộc chiến được báo trước

Theo đó, trước khi chính thức bắt đầu Diễn đàn Kinh tế thế giới 2020 tại Davos (Thụy Sỹ), Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế, bà Kristalina Georgieva đã trình bày về triển vọng kinh tế năm 2020, trong đó chỉ ra rằng, sau khi suy thoái kinh tế được ghi nhận vào năm 2019, có một số dấu hiệu ổn định của sự ổn định, nhờ vào sản xuất thương mại và công nghiệp. Nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa đạt được bước ngoặt, và tăng trưởng toàn cầu vẫn còn chậm chạp. IMF đã điều chỉnh giảm dự báo GDP xuống 3,3% và 3,4% trong năm 2020 và 2021, so với dự đoán tháng 10 năm ngoái.

Đối với khu vực đồng euro, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng giảm nhẹ 0,1% xuống 1,3% dự báo GDP cho năm nay, trong khi vẫn duy trì mức 1,4% cho năm tới như đã dự kiến ​​vào tháng 10/2019. Nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath, giải thích rằng việc cắt giảm phần lớn là do sự điều chỉnh đáng kể GDP của Ấn Độ.

Trong số những rủi ro, nổi lên căng thẳng thương mại mới có thể xuất hiện giữa EU và Mỹ. Những tranh chấp như vậy, bên cạnh những rủi ro địa chính trị gia tăng và bất ổn xã hội, có thể đảo ngược điều kiện tài chính dễ dàng, phơi bày những lỗ hổng tài chính và làm gián đoạn nghiêm trọng sự tăng trưởng toàn cầu.

IMF cho biết rất khó để có thể suy đoán về việc liệu áp thuế mới của Washington, đặc biệt là nhập khẩu ô tô, sẽ đẩy eurozone vào suy thoái hay không. Nhưng điều quan trọng là phải ghi nhận rằng sự tăng trưởng trong khu vực đồng euro đang ở mức thấp, vì vậy những cú sốc của loại xung đột này chắc chắn có thể gây ra hậu quả tiêu cực nghiêm trọng.

Quan điểm hơi tích cực này về nền kinh tế toàn cầu chủ yếu là do bước đi đầu tiên của Mỹ và Trung Quốc để giảm tranh chấp thương mại. Nếu thỏa thuận Mỹ-Trung đạt được trong giai đoạn 1 này kéo dài, thì tác động tiêu cực tích lũy đối với nền kinh tế toàn cầu của tranh chấp Mỹ-Trung giữa năm 2018 và cuối năm 2020 có thể giảm từ 0,8% xuống 0,5% GDP.

Tuy nhiên, với sự tăng trưởng chậm chạp, IMF kêu gọi các chính phủ cần sẵn sàng hành động nếu tăng trưởng chậm lại một lần nữa. Để có một phản ứng tài chính kịp thời, các quốc gia nên chuẩn bị các biện pháp dự phòng trước.

Trong bối cảnh đó, cần phải có một số quy tắc đối nghịch sẽ khiến cho việc kích thích tài chính trở nên tự động hơn so với thời điểm trước, sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Mặc dù các rủi ro là ít nghiêm trọng hơn, nhưng động cơ tiền tệ chịu trách nhiệm cho một phần lớn của sự phục hồi đang gần đạt đến giới hạn của nó.

Theo ước tính của IMF, nới lỏng tiền tệ đã tăng thêm 0,5% vào tăng trưởng toàn cầu thông qua 71 lần cắt giảm lãi suất của 49 ngân hàng trung ương. Nếu không có sự can thiệp đó, sẽ có một cuộc suy thoái kỹ thuật. Bên cạnh việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các ngân hàng trung ương cũng đang ngày càng trở thành những nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

IMF cũng kêu gọi một chế độ đánh thuế mới, một cách khác để đánh thuế đúng các mô hình mới của nền kinh tế, chống xói mòn thuế và trốn thuế, và đảm bảo sự công bằng. Về vấn đề này, IMF cho rằng điều quan trọng là các chế độ thuế mới được xây dựng và thực thi ở cấp đa phương, bao gồm các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển. Bất kỳ cải cách nào như vậy cũng sẽ có ý nghĩa không chỉ đối với doanh thu thuế của các nền kinh tế tiên tiến mà còn đối với doanh thu thuế của các nền kinh tế đang phát triển.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM