VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Kịch bản lạm phát trên thế giới vào năm 2022

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kịch bản lạm phát trên thế giới vào năm 2022

Khi nền kinh tế toàn cầu chịu tác động của đại dịch COVID-19 gây ra, thì lạm phát trở nên đáng lo ngại và rủi ro xuất hiện. Lạm phát tăng trên 5% ở Mỹ và 3% ở Anh, và cao hơn nhiều ở nhiều thị trường mới nổi. Một số nhà kinh tế đã cảnh báo về sự trở lại sắp xảy ra của lạm phát cao trong những năm 1970. Từ những năm 1980, tỷ lệ lạm phát trên phần lớn thế giới bắt đầu giảm dần kéo dài đến năm 2020.

ADB khẳng định lạm phát khu vực Đông Nam Á năm 2022 sẽ vẫn trong tầm kiểm soát

Với rủi ro lạm phát gia tăng, Fed chuẩn bị cho sự “ xoay trục” có thể xảy ra

Chủ tịch ECB cương quyết bác bỏ khả năng nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Lạm phát Mỹ cao nhất 30 năm, nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu

Lạm phát cao trên toàn cầu đang khiến ngân hàng trung ương các nước “đau đầu” như thế nào?

Sự sụt giảm này một phần phản ánh sự thành công của các ngân hàng trung ương trong việc kiểm soát áp lực giá cả. Toàn cầu hóa làm giảm chi phí sản xuất và hạn chế khả năng thương lượng của người lao động, kìm hãm tăng trưởng tiền lương. Và khi những người giàu trên thế giới già đi, họ tiết kiệm nhiều hơn, điều đó có nghĩa là tiêu dùng không tăng nhiều theo tốc độ tăng thu nhập như trước đây. Trong hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lạm phát liên tục làm giảm mục tiêu lạm phát của các ngân hàng trung ương, khuyến khích một số ngân hàng trung ương, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đưa ra các công cụ chính sách.

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, để củng cố thị trường tài chính, các ngân hàng trung ương đã đổ một lượng tiền khổng lồ vào hệ thống tài chính. Các chính phủ đã vay nợ trên quy mô chưa từng thấy kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, để tăng thu nhập của những người không có khả năng lao động. Thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ đã vượt quá 12% GDP trong cả năm 2020 và 2021. Sự kích thích này giúp nhu cầu không giảm, nhưng Covid-19 làm gián đoạn việc sản xuất tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ. Hạn hán và các đợt nắng nóng đã góp phần gây ra thu hoạch hạn chế cho các loại cây trồng như cà phê và lúa mì.

Và các vấn đề trong việc vận chuyển toàn cầu đã dẫn đến tình trạng tồn đọng hàng hóa chưa từng có. Nguồn cung cấp nhiên liệu không đủ khiến giá than, khí đốt và dầu tăng vọt khi mùa đông đến gần, gợi lại ký ức về những cú sốc năng lượng trong những năm 1970. Trong những áp lực như vậy, một số nhà kinh tế đã nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của một kỷ nguyên mới của lạm phát cao một cách đáng lo ngại. Cuộc đấu tranh của các doanh nghiệp trong khai thác cơ hội việc làm có thể cho thấy rằng kỷ nguyên sức lao động yếu đang dần kết thúc.

Các ngân hàng trung ương hiện đặt ưu tiên cao hơn vào việc đạt được tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với trước đây, và do đó có thể tự mãn về rủi ro lạm phát. Khi mọi người quen với việc tăng giá lớn hơn và thường xuyên hơn, các công ty có thể thấy rằng việc tăng giá ít gây hại cho hoạt động kinh doanh hơn so với trước đây. Kỳ vọng lạm phát, như các nhà kinh tế nói, có thể trở nên "giảm neo". Chi phí năng lượng tăng cao có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và năng suất.

Mặc dù lạm phát vào năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục vượt quá các mục tiêu của ngân hàng trung ương, nhưng cuối cùng sẽ mờ dần như một mối lo ngại về kinh tế vĩ mô. Giá năng lượng sẽ ổn định và giảm vào mùa xuân, nhờ nhu cầu năng lượng giảm bớt, sản lượng nhiên liệu tăng và có lẽ cũng là do nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại.

Các vấn đề vận chuyển có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết. Tuy nhiên, các gói kích thích đang bị thu hẹp dần trên khắp thế giới và hóa đơn năng lượng cao sẽ bóp nghẹt ngân sách của các hộ gia đình. Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, nhiều công nhân có khả năng quay trở lại lực lượng lao động và chi tiêu có thể chuyển ngược sang dịch vụ, giúp giảm bớt tình trạng thiếu hàng hóa.

Quan trọng nhất, nhiều yếu tố cơ cấu đã kéo lạm phát giảm xuống trong những năm trước khi đại dịch vẫn còn nguyên. Bất chấp những căng thẳng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự đảo ngược trong toàn cầu hóa. Các ngân hàng trung ương cũng kiên trì các cách kiềm chế lạm phát. Vì vậy, vào năm 2022, lãi suất sẽ tăng trên hầu hết các quốc gia trên thế giới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM