Chủ tịch ECB cương quyết bác bỏ khả năng nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

ECB đang chịu nhiều áp lực trong việc từ bỏ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng đồng thời kiềm chế mức tăng giá cả hiện đang làm “xói mòn” sức mua hàng hóa của các hộ gia đình.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – bà Christine Lagarde. Ảnh: CNBC
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – bà Christine Lagarde. Ảnh: CNBC

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát sẽ có thể làm cho sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu bị cản trở, theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – bà Christine Lagarde nói vào ngày thứ Hai. Bà Christine Lagarde chính vì vậy bác bỏ những lời kêu gọi siết chặt chính sách tiền tệ.

Theo Reuters, khi mà lạm phát hiện đã chạm mức mục tiêu 2% và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, ECB đang chịu nhiều áp lực trong việc từ bỏ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng đồng thời kiềm chế mức tăng giá cả hiện đang làm “xói mòn” sức mua hàng hóa của các hộ gia đình.

Đàm phán với các nhà hoạch định chính sách thuộc Liên minh châu Âu (EU), bà Lagarde thừa nhận rằng việc lạm phát cao sẽ còn kéo dài lâ hơn so với kỳ vọng tuy nhiên sẽ hạ nhiệt vào năm sau, chính vì vậy sẽ cần đến hành động chính sách cần thiết.

“Ở thời điểm mà sức mua của đồng tiền đang bị bóp nghẹt bởi giá năng lượng cao và chi phí các loại nhiên liệu khác lên mạnh, việc thắt chặt các điều kiện tài chính không phải thứ đáng để mong muốn và nó sẽ gây ra cản trở với quá trình phục hồi kinh tế”, bà Lagarde nói trong phiên điều trần trước Ủy ban các vấn đề kinh tế của Nghị viện châu Âu.

“Nếu bạn muốn thực hiện siết chặt chính sách hiện nay, nó sẽ gây hại nhiều hơn mang đến những tác dụng tốt”, bà nhấn mạnh.

Giá cả giá hàng hóa tăng vọt và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn kéo dài, lạm phát cao sẽ vẫn duy trì lâu hơn so với tính toán trước đó.

Cũng giống như nhiều nơi khác, thị trường trái phiếu khu vực đồng tiền chung châu Âu đang có nhiều phản ứng trong bối cảnh lạm phát cao và khả năng chính sách tiền tệ thắt chặt trong những tháng tới.

Chỉ số kỳ vọng lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đã sát với mức mục tiêu 2% của ECB cũng như thị trường tiền tệ. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng sau tuyên bố của bà Lagarde vào ngày thứ Hai.

Bà Lagarde nhắc lại rằng điều kiện để nâng lãi suất trong năm 2022 khó xảy ra tuy nhiên bà nói vào năm tiếp sau đó bà sẽ không đưa ra tuyên bố tương tự nữa.

Trong khi đó, CEO của ngân hàng Deustche Bank – ông Christian Sewing cho biết ông không đồng ý với quan điểm rằng lạm phát chỉ là vấn đề ngắn hạn và kêu gọi ngân hàng trung ương toàn cầu hành động.

“Tôi nghĩ đã đến lúc cần điều chỉnh ngược chính sách tiền tệ và hành động sớm còn hơn không. Liều thuốc bách bệnh của những năm gần đây bao gồm lãi suất thấp và giá cả ổn định giờ đây đã không còn phát huy tác dụng và giờ đây chúng ta đang chật vật với tác dụng phụ của nó”, ông Sewing nhấn mạnh.

Bà Lagarde thừa nhận lạm phát cao nhiều khả năng sẽ kéo dài lâu hơn thế nhưng các điểm nghẽn sẽ giảm đi vào năm sau, giá năng lượng tương lai cũng hướng đến việc sẽ giảm đi vào năm tới, lạm phát sẽ hạ niệt.

Bà cho rằng mức lương cũng có thể được điều chỉnh tăng, thế nhưng bà nhắc lại rằng ECB vẫn chưa chứng kiến giá cả tăng kéo dài thông qua hiệu ứng từ gói kích cầu lần 2.