VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Kinh tế Mỹ có thể suy giảm tăng trưởng mạnh do biến chủng delta lây lan diện rộng

Ảnh: Nikkei

Kinh tế Mỹ có thể suy giảm tăng trưởng mạnh do biến chủng delta lây lan diện rộng

Rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ của Mỹ đã bỏ đi kế hoạch mở cửa lại văn phòng và đón nhân viên đến làm việc trực tiếp ví như Apple, Amazon hay ngân hàng Wells Fargo & Co.

Giá xăng dầu giằng co bởi nhiều diễn biến trái chiều

Các công ty Trung Quốc chưa nguôi tham vọng “Mỹ tiến”!

Xuất khẩu Trung Quốc lập kỷ lục khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tại châu Âu, Mỹ lên mạnh

Tại sao Mỹ lo lắng về định hướng chính sách kinh tế mới của Trung Quốc suốt 15 năm qua?

Kinh tế Mỹ đang chững lại trong tháng 9/2021 chứ không tăng trưởng mạnh như trước đây nhiều người từng kỳ vọng.

Theo Wall Street Journal, nhiều chuyên gia kinh tế Mỹ từng dự báo tuần đầu tiên của tháng 9 sẽ là khởi đầu của chu trình kinh tế tăng trưởng mạnh.

Kỳ vọng của họ được tính toán dựa trên việc quá trình tiêm vắc xin được triển khai mạnh mẽ, tình trạng thiếu lao động xảy ra. Nhiều trường học và doanh nghiệp sẽ mở cửa trở lại, nhiều hoạt động kinh doanh tại địa phương hồi phục. Hoạt động đi lại tăng trưởng mạnh.

Thế nhưng sự lây lan của biến chủng delta đã “hãm phanh” đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ.
Doanh nghiệp và người tiêu dùng đang phải điều chỉnh lại kế hoạch cho người lao động đi làm, giảm hạn chế đi lại, hủy nhiều sự kiện. Người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, giới chủ chậm tuyển dụng. Nhiều chuyên gia kinh tế đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Các chuyên gia kinh tế không cho rằng biến chủng delta sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trở lại. Tuy nhiên tình trạng mất đà tăng trưởng sẽ có thể làm chậm đà phục hồi của kinh tế Mỹ tính từ sau đại dịch COVID-19, cản trở doanh nghiệp đầu tư. Cùng lúc đó, kinh tế Mỹ tăng trưởng chững lại cũng có thể làm giảm đi áp lực lạm phát nếu tiêu dùng đi xuống.

Tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ chững lại trong tháng 8/2021 khi mà các nhà hàng và cửa hàng sa thải bớt nhân viên. Giới chủ Mỹ chỉ tuyển dụng thêm 235.000 việc làm, giảm đáng kể so với con số 1 triệu việc làm vào tháng 6 và tháng 7. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ theo khảo sát của đại học Michigan rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ, nhiều người Mỹ nói rằng họ lo ngại về biến chủng delta và lạm phát tăng cao.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ của Mỹ đã bỏ đi kế hoạch mở cửa lại văn phòng và đón nhân viên đến làm việc trực tiếp ví như Apple, Amazon hay ngân hàng Wells Fargo & Co, tập đoàn năng lượng Chevron hay công ty bảo hiểm Prudential Financial và công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ xe Lyft.

Ngành kinh doanh nhà hàng và dịch vụ du lịch từng giúp đẩy cao tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay cho đến tháng trước khi mà chính quyền nhiều bang một lần nữa lại bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, nhiều người Mỹ trở nên thận trọng hơn với việc ra ngoài.

Cuối tháng trước, thống đốc bang Hawaii đề nghị người dân ở trong nhà, cảnh báo về khả năng bệnh viện quá tải với tình trạng ca nhiễm COVID-19 tăng cao. Động thái này lập tức đảo ngược kế hoạch du lịch của nhiều người.

Ở thời điểm giữa tháng 7/2021, số lượng khách du lịch đến Hawaii đã tăng cao lên gần sát mức trước đại dịch COVID-19, chỉ còn thấp hơn 10% so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng khách du lịch đến hòn đảo này giảm trong tháng 8/2021 và trong 7 ngày cuối tháng 8, số lượng khách du lịch hàng ngày đến Hawaii giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố cấm các chuyến đi không cần thiết với khách đến từ Mỹ. Hiện tại, Mỹ vẫn hạn chế đi lại với du khách đến từ châu Âu và nhiều nơi khác.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM